ThaiMARCH.comLAMINA
23 มิถุนายน 2018, 08:28:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Banner465x100px
ข่าว: ขอเชิญสมัครสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นบอร์ดทั้งหมดครับ
การค้นหาขั้นสูง

AOT Aeropart
Npshokai NVYangyont
Leo Oil
Carmana
Second Hand Car by Thongchai

Hot Issue! |พบปะสังสรรค์ : นัดหมาย Meeting และรวมภาพ meeting|

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเรื่องการต่อใบขับขี่ชั่วคราว 1 ปี เป็น 5 ปีครับ  (อ่าน 51138 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มิคกี้
Full Member
***

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168

Join Date: เม.ย., 2010ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 18:32:31 »


ใบขับขี่ชั่วคราวใกล้หมดอายุแล้ว เห็นเค้าบอกว่าไปต่อล่วงหน้าไม่ได้ ต้องรอให้หมดอายุก่อนถึงทำได้
แล้วอย่างงี้ถ้าหมดอายุไปวันสองวันแล้วยังไม่ได้ต่อ เกิดโดนคุณตำรวจเรียกจะซวยมั้ยครับ
 12 Question
บันทึกการเข้า
koh®
Sr. Member
****

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 258

Join Date: เม.ย., 2010


go149@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 18:39:47 »

เวรกรรม ได้ใบขับขี่มานานซะจนลืมไปแล้ว

จำได้ว่า ปรกติ ได้ใบแรกมา จะใช้ได้ 1 ปี จำชื่อเรียกไม่ได้แล้ว

พอได้ใบที่สอง ก็ใช้ได้อีก 1 ปี

ใบที่สามนี่ได้ตลอดชีพ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เปลี่ยนเป็น 5 ปีแทน  รู้แค่นี้เองอ่ะ
บันทึกการเข้า
YaY-ChanG^ ^+.®
Hero Member
*****

คะแนนชื่นชม (Like) 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 793

Join Date: ก.ค., 2010ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 18:42:24 »


ต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือนก่อนหมดอายุค่ะ รอหมดแล้วไปต่อมีสิทธิ์เสียตังค์ (จากพิตำรวจ) ได้อ่ะนะ

 08 Wait
บันทึกการเข้า
ลูกหว้า ~*®
Full Member
***

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 213

Join Date: มี.ค., 2010


ลูกหว้า ~*

wha_23@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 18:45:16 »

ช่ายๆ ต่อล่วงหน้าได้ค่ะ - -"
ถ้าเลยกำหนดต่ออายุก็จะโดนปรับด้วยเท่าไหร่ไม่รู้จำไม่ได้

ตามข้อมูลนี้ >> http://gotoknow.org/blog/uknow/320022
บันทึกการเข้า
BERSERKS®
สมาชิก VIP
Extreme Member
*****

คะแนนชื่นชม (Like) 126
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2641

Join Date: ก.ค., 2010


surachai.sombutwong@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 18:48:31 »

การต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี ระบบคอมพิวเตอร์ (สมาร์ทการ์ด) Update ข้อมูล ณ กรกฎาคม 2552
ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี ระบบคอมพิวเตอร์ (สมาร์ทการ์ด)


         

                         

                                                                           


                บันทึกนี้มาตามคำเรียกร้องจากน้องแฟนคลับทั้งหลาย ที่ขอร้องมาให้มีการบันทึกไว้ใน Share ค่ะ จากการไปต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี  ณ  สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา เมื่อวันก่อน เพราะในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าน้อง ๆ ก็จะครบกำหนดที่จะต้องต่ออายุใบอนุญาตฯ แล้ว  รวมทั้งพี่ ๆ ที่มีใบอนุญาตประเภทไม่ตลอดชีพด้วยค่ะ    ดังนั้นมอนลี่ขอบันทึกนี้เพื่อแบ่งปันให้กับท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นประโยชน์กับมอนลี่เองในอนาคตอีก 5 ปี ข้างหน้า  ที่จะต้องไปติดต่อขอใช้บริการอีกค่ะ
               ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตแบบตลอดชีพ ถือว่าเป็นผู้ที่โชคที่สุด เพราะไม่ต้องมาทดสอบทุก ๆ 5 ปี     แต่หากมองการได้รับประโยชน์จากการเข้าทดสอบ และอบรม  กลุ่มบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ 5 ปี  ก็โชคดีเช่นกัน  เพราะได้รับความรู้ และความปลอดภัยที่ได้จากการไปฟังอบรม ทุก ๆ 5 ปี เช่นกัน  เพราะข้อมูลที่ได้รับจากการอบรมนั้นเป็นเรื่องที่เราได้ปฏิบัติอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งคิดว่าเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง  แต่เมื่อได้เข้าอบรม ทำให้ทราบว่า วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฏจราจรเป็นอย่างไร

          ดังนั้นมอนลี่ขอเล่าประสบการณ์จากการที่ได้ไปขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถ 5 ปี ว่า มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรกันบ้าง และควรจะไปติดต่อขอรับบริการในช่วงเวลาใดบ้าง? ค่ะ  สำหรับการต่อใบอนุญาตครั้งนี้ มอนลี่ได้ต่อการทำบัตรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (สมาร์ทการ์ด) ค่ะ   ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการจะเหมือนกันกับการทำบัตรรูปแบบเดิมค่ะ


ขั้นตอนการดำเนินการในการทำบัตรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (สมาร์ทการ์ด)           
             1.  เอกสารที่ต้องเตรียม คือ  บัตรประชาชน  (พร้อมสำเนา)  และบัตรใบอนุญาตขับรถฉบับเดิม (พร้อมสำเนา)  เซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อยแล้ว (หากทำรูปแบบเดิม ที่ไม่ใช่สมาร์ทการ์ด ต้องแนบรูปถ่าย ขนาด 1 นิ้ว ด้วย  จำนวน 2 รูป)           
             2.  ขึ้นไปติดต่อที่ชั้น 2  ตรงพื้นที่สำหรับกรอกแบบคำขอ  โดยไปหยิบที่ตู้ใส่แบบฟอร์ม ในที่นี้ ให้หยิบ “แบบคำขอดำเนินการใบอนุญาตขับรถ”  โดยกรอกข้อมูลให้เรียบร้อยแล้ว  (กรอกตามตัวอย่างที่ติดไว้ให้ค่ะ) 
             3.  ส่งแบบคำขอ พร้อมเอกสารตามข้อ 1.  ยื่นในช่อง 2 เพื่อขอใบอนุญาตระบบคอมพิวเตอร์ (สมาร์ทการ์ด)  หรือ (ยื่นในช่อง 1 กรณีขอใบอนุญาตรูปแบบเดิม)  สำหรับมอนลี่ ยื่นในช่องที่ 2 ค่ะ คือ ขอแบบสมาร์ทการ์ด    เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อย  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ไปทดสอบสมรรถภาพร่างกาย (ที่ชั้น 3)  และเข้าอบรมตามลำดับ   
หมายเหตุ  ช่วงเวลาที่ยื่นคำขอ มีดังนี้           
                รอบ 1  เวลา 08.00 - 09.00 น.         
                รอบ 2  เวลา 09.00 - 10.00 น.       
                รอบ 3  เวลา 10.00 -11.00 น.                       
                            เวลา 11.00 - 12.00 น. 
                            และ 13.30-13.30 น.       
     
               4.  ขึ้นไปชั้น 3 เพื่อขอเข้าทดสอบในห้องทดสอบสมรรถภาพร่างกาย โดยได้ยื่นคำขอต่อเจ้าหน้าที่แผนกทดสอบสมรรถภาพร่างกาย  หลังจากนั้นก็นั่งรอเพื่อเข้าห้องทดสอบ               

รายการที่ทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้ขอใบอนุญาตขับรถ                 
               สำหรับขั้นตอนทดสอบนี้ จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายให้ฟัง เพื่อแจ้งกติกาการปฏิบัติ  หากไม่ปฏิบัติตาม ก็ถือว่าไม่ผ่าน  ซึ่งจะมี 3 ด่าน โดยให้ผู้ขอใบอนุญาตนั่งที่เก้าอี้ และมือวางบนโต๊ะ เพื่อทดสอบ 3 ด่าน ที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้  ห้ามลุกขึ้นจากเก้าอี้โดยเด็ดขาด  ให้ทำครบทั้ง 3 ด่าน  สิ่งที่จะต้องทำดังนี้
                ด่านที่ 1.    กติกา  คือ  ให้บอกสีตรงตำแหน่งที่ชี้ให้ถูกต้อง   โดยเจ้าหน้าที่จะชี้ตามตำแหน่งที่ต้องการ  (ระยะทางที่มองเห็นคาดว่าประมาณ 2.50 เมตร) แล้วบอกว่าเป็นสีอะไร  เช่น สีแดง  หรือ เหลือง  หรือ เขียว  สลับกันไป  (เป็นวงกลมที่มีขนาดไม่เท่ากัน วางสลับกัน)  เมื่อผ่าน ก็ถึงด่านที่ 2 
               ด่านที่ 2.    กติกา  คือ ทดสอบในการการขับเคลื่อนสิ่งของที่อยู่ตรงหน้าได้ให้ตรงตำแหน่งที่กำหนด จะมีแท่งสีขาวเล็ก ๆ เท่ากับปากกา วางอยู่ในตู้สี่เหลี่ยมคู่กัน 2 อัน คือให้ผู้เข้าทดสอบนั่งที่เก้าและโต๊ะเดิม โดยกดปุ่มสีเขียว และสีแดงบนโต๊ะ (ปุ่มสีเขียวเดินไปข้างหน้า  ปุ่มสีแดงเดินถอยหลัง) ที่วางอยู่บนโต๊ะ  ขณะเดียวกันตาก็มองไปตรงที่ตู้สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่วางอยู่ตรงข้างหน้า (ระยะทางคาดว่า ประมาณ 2.50 เมตร) โดยให้กดปุ่มสีเขียวเพื่อให้แท่งสีขาวเดินไปหน้าจนสิ้นสุดพื้นที่ที่กำหนด  จากนั้นก็กดปุ่มสีแดง เพื่อให้แท่งสีขาวเดินถอยหลังมาหยุดตรงแนวแท่งสีขาวอีกอันหนึ่งที่เจ้าหน้าที่วางกำหนดไว้ให้    หากกดปุ่มมาหยุดไม่ตรงกับที่ที่กำหนดไว้ ก็จะถือไม่ผ่าน   สำหรับแท่งสีขาวที่กำหนดให้นั้น เป็นแท่ง เล็ก  ๆ สีขาวเท่ากับปากกา (ด่านนี้มอนลี่ต้องเล็งสายตาเป็นพิเศษ และกะระยะทางประมาณ 2.50 เมตร ที่กำหนดให้ ห้ามคาดเคลื่อนเด็ดขาด)   เมื่อผ่านก็ถึงด่านที่ 3
                 ด่านที่ 3.    กติกา คือ ในเรื่องความว่องไว และความเร็วในการเหยีบเบรค    ทดสอบโดยการให้ผู้เข้าทดสอบนั่งที่เก้าอี้ (เหมือนกับนั่งขับรถยนต์)  เท้าข้างซ้าย วางอยู่ตรงตำแหน่งที่กำหนดให้  เท้าข้างขวาเหยียบคันเร่ง  (ผู้ที่ขับรถเกียร์ออร์โต้ น่าจะเข้าใจดีค่ะ) มือวางไว้บนโต๊ะ ตามกติกาที่กำหนดไว้  หากไม่วาง ก็จะถือว่าไม่ผ่าน   กติกากำหนดไว้ว่า ให้นั่งเหยีบบคันเร่งให้ไฟปรอทสีเขียวปรากฏขึ้นมา  พร้อมมองปุ่มไฟสีแดงที่ปรากฏอยู่ที่ตู้ข้างหน้า (ระยะทางที่เจ้าหน้าที่ติดไว้ที่ตู้คาดว่าประมาณ 2.50 เมตร)  หากไฟสีแดงปรากฏขึ้น ให้รีบเหยียบเบรคทันที   หากมีไฟปรอทสีแดงปรากฏขึ้นมาก็จะไม่ผ่าน  (ไฟปรอทจะมี 2 ส่วน  ส่วนด้านล่างปรอทจะเป็นไฟสีเขียว  ส่วนปลายปรอทด้านบนจะเป็นไฟสีแดง)  ดังนั้นในส่วนนี้เหงื่อตกเหมือนกัน  เพราะจำเป็นต้องถอดรองเท้าออก   ครั้งแรกไม่ถอดรองเท้าออก เพราะคิดว่า  หมู ๆ หรือกล้วย  ๆ (เพราะปัจจุบันมอนลี่ขับรถแบบเกียร์ออร์โต้อยู่แล้ว โดยไม่ถอดรองเท้าออก)  แต่ที่ไหนได้  จำเป็นต้องถอด เพราะปรอทไฟสีแดงขึ้นอย่างรวดเร็ว  และไฟปรอทก็สั้นไม่กี่แถวเอง  ดังนั้นรอบ 2 จำเป็นต้องถอดรองเท้าออกค่ะ  และในที่สุดก็ผ่าน  แฮ่ะ ๆ ไม่ใช่หมู ๆ แล้ว   เมื่อผ่านเจ้าหน้าที่ก็จะผู้เซ็นชื่อ และประเมินว่าผ่านค่ะ  (คิดในใจเมื่ออายุมากขึ้น  ทุก ๆ  5 ปี หากมีวิธีการและขั้นตอนแบบนี้ คงจะลำบากกันแล้ว ในเรื่องของความไว  เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ความเฉื่อยชาก็จะมาเยี่ยมเยียน โอ๋ละหน่อ?   
หมายเหตุ  ช่วงเวลาที่ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย มีดังนี้           
                รอบ 1  เวลา 09.00 – 10.00 น.           
                รอบ 2  เวลา 10.00 – 11.00 น.           
                รอบ 3  เวลา 11.00 – 12.00 น.
                            เวลา 13.00 – 13.30 น.             

                 5.   เมื่อผ่านทดสอบแล้ว ก็นำเอกสารที่เจ้าหน้าที่ประเมินว่าผ่านแล้ว ลงไปชั้น 2  โดยยื่นที่ช่อง 4  แผนก พ.ร.บ. การขนส่งออกใหม่, เปลี่ยนประเภท, ต่ออายุ, ใบแทน และอื่น ๆ  จากนั้นนั่งรอที่หน้าเคาน์เตอร์เพื่อรอเข้าอบรม ใช้เวลาอบรม  1 ชั่วโมงเต็ม   เมื่อเข้าห้อง อย่าลืมต้องเซ็นชื่อด้วยน่ะค่ะ ในสมุดที่เจ้าหน้าที่จัดให้ค่ะ                    จากนั้นก็นั่งเข้าอบรม  โดยเจ้าหน้าที่จะเปิด T.V. ให้ชมภาพ VCD  การขับรถอย่างปลอดภัย และมารยาทในการขับรถ  ใช้เวลาชม 1 ช.ม. ห้ามออกจากห้องโดยเด็ดขาด   หากออกมาจากนอกห้องถือว่าไม่ผ่านค่ะ
หมายเหตุ  ช่วงเวลาที่อบรม มีดังนี้           
              รอบ 1  เวลา 10.00 – 11.00 น.           
              รอบ 2  เวลา 11.00 – 12.00 น.           
              รอบ 3  เวลา 13.30 – 14.30 น. 

                 6.  เมื่ออบรมเสร็จ ก็รับแบบใบคำขอจากเจ้าหน้าที่ นำไปยื่นพร้อมจ่ายเงินที่ช่อง 2 แผนก ขอรับใบอนุญาตระบบคอมพิวเตอร์ (อยู่ในชั้นเดียวกัน)  เพื่อทำเป็นแบบสมาร์ทการ์ด  (หากทำรูปแบบเดิม ก็ยื่นช่อง 1 )  พร้อมจ่ายเงิน จำนวน 605 บาท (หากทำรูปแบบเดิม ก็ 505 บาท)   โดยเจ้าหน้าที่จะมอบใบเสร็จรับเงิน และบัตรคิว   จากนั้นให้เข้าไปนั่งรอที่หน้าห้องเพื่อรอเรียกตามบัตรคิวในการเข้าถ่ายรูปค่ะ  (จะมีอยู่ห้องถ่ายรูป จำนวน 3 ห้อง)             
                สำหรับค่าบริการ 605 บาท นั้นเป็นค่าอะไรบ้าง  จำแนกดังนี้           
                - ใบคำขอ  5 บาท                 
                - ค่าใบอนุญาตต่ออายุ 500 บาท             
                - ค่าบริการถ่ายรูป 100 บาท  (กรณีทำสมาร์ทการ์ด)             

                7.  เข้าห้องเพื่อนั่งถ่ายรูป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแต่งรูปให้ค่ะ เพื่อให้สวย และหล่อ ๆ  เพราะจะต้องอยู่คู่กับเราทุก ๆ 5 ปี  ดังนั้นต้องสวยหรือหล่อเป็นพิเศษ  ขณะนั่งรอ สามารถเข้าไปที่มุมเพื่อเสริมสวยกันได้ค่ะ  มีกระจกและหวีไว้บริการพร้อม  หน้ามัน ผมรุก รุงรัง แต่งสวย แต่งหล่อกันได้   จากนั้นก็นั่งรอเรียกชื่อตามคิวเพื่อถ่ายรูป   เมื่อถ่ายรูปเสร็จ  ก็มานั่งรอรับรูปหน้าห้องถ่ายรูป เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่แต่งให้สวย ๆ หรือหล่อ ๆ  เมื่อแต่งเสร็จแล้ว ก็รับบัตรจากเจ้าหน้าที่  เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อย และต้องรอไปอีก 5 ปี จึงจะมาใช้บริการใหม่ค่ะ


             เป็นอย่างไรกันบ้าง ละเอียดหยิบหรือเปล่า   แต่ยังไม่จบน่ะค่ะ  มอนลี่มีขอแถมอีกค่ะ ข้อมูลสาระที่ดี ๆ และคิดว่าเป็นประโยชน์แก่เพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลายค่ะ  หากจำเป็นต้องไปขอใบอนุญาตขับรถค่ะ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ได้จากที่ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่แผนกฝึกอบรม ซึ่งให้ข้อมูลที่ดีมาก ๆ และแถมน่ารักอีกต่างหาก ใจดีด้วย ตอบข้อมูลในสิ่งที่เราอยากรู้ได้หมดเลย  (คิดในใจ มาถูกทางแล้วมอนลี่  เจาะข้อมูลไปเลย ฮ่า ๆ ) มีดังนี้น่ะค่ะ


            1.  การต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ 5 ปี  สามารถต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือน ไม่ต้องรอให้บัตรหมดอายุก่อนได้ค่ะ            2.  หากอยู่ต่างจังหวัด ไม่ต้องกลับไปยังภูมิลำเนาเดิม  ท่านสามารถต่อได้ทุกพื้นที่ที่ท่านทำงานอยู่  เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์สามารถ Online กันทั่วประเทศ 
            3.  บุคคลที่จะได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ได้ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์    สำหรับรถจักรยานยนต์ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 15 ปีบริบูรณ์ จึงจะได้รับใบอนุญาตแบบชั่วคราว  ไปจนอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์
            4.  ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี  สามารถต่ออายุก่อนใบอนุญาตสิ้นอายุไม่เกิน 3 เดือน  สำหรับค่าธรรมเนียมที่จะต้องจ่ายดังนี้
                  - ค่าคำขอ    5 บาท
                  - ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี   500 บาท         
                  - ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี  250 บาท
                  - ค่าบริการถ่ายรูป  100 บาท (กรณีทำบัตรสมาร์ทการ์ด)
             5.  ใบอนุญาตขับรถแบบชั่วคราว จะต่ออายุใบอนุญาตได้ หลังจากใบอนุญาตสิ้นอายุพอดี  และต้องแนบใบรับรองแพทย์ทุกครั้งหากเป็นแบบชั่วคราว  การต่ออายุใบอนุญาตต้องไม่เกิน 1 ปี   หากเกิน 1 ปี จะต้องสอบข้อเขียนใหม่
              6.  สาระความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ รถยนต์ พ.ศ. 2522  ทั้งหมด โปรดอ่านได้ที่นี่ค่ะ http://www.thailocaladmin.go.th/upload/schemaID%5B8%5D/1419_23.pdf             หากท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ อีก ท่านสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงได้ที่

             - สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา  หมายเลขโทรศัพท์  0-7433-3707 ต่อ แผนกใบอนุญาตขับรถ  หรือ 080-5405778   

               - สำนักงานขนส่งอำเภอหาดใหญ่  หมายเลขโทรศัพท์  0-7423-6100
   

 

                                       
   Update ข้อมูลเพิ่มเติม   ณ กรกฎาคม 2552   


          1.  กรณีที่ท่านต้องการต่อใบขับขี่ ท่านไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา แล้ว ท่านสามารถต่อได้ที่สำนักงานขนส่งอำเภอหาดใหญ่  หรือสถานที่ที่ใกล้ที่สุด
           2.  กรณีที่ใบขับขี่เกิดสูญหายที่ต่างจังหวัด  ท่านสามารถติดต่อขอใบขับขี่ฉบับใหม่ได้ที่ที่สำนักงานขนส่งที่ใกล้ที่สุด
           3.  กรณีที่ใบขับขี่เกิดสูญหาย กรณีที่ท่านอยู่ที่หาดใหญ่ ท่านจะต้องดำเนินการติดต่อขอใบขับขี่ที่อำเภอหาดใหญ่ (ไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานขนส่งจังหวัด  โดยต้องนำเอกสารต่อไปนี้
              3.1  ใบแจ้งความ
              3.2  สำเนาบัตรประชาชน  หรือสำเนาทะเบียนบ้าน
              3.3  ชำระค่าธรรมเนียม 200 บาท (ขึ้นอยู่กับอายุบัตรของท่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะคิดให้)
           4.  กรณีที่ใบขับขี่แบบเดิมเกิดสูญหาย ท่านจะได้ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด  โดยที่ท่านจะต้องไปยื่นเอกสารที่สำนักงานขนส่งที่ใกล้ที่สุด  โดยไม่ต้องสอบค่ะ
           5.  หากท่านไม่ชอบใบขับขี่แบบเดิมที่เป็นตลอดชีพ และต้องการเปลี่ยนเป็นสมาร์ทการ์ดตลอดชีพ ท่านก็สามารถเปลี่ยนได้ค่ะ   โดยติดต่อที่สำนักงานขนส่ง ที่ใกล้ที่สุดค่ะ

บันทึกการเข้า
LoveOndIEt®
Moderator
Extreme Member
*

คะแนนชื่นชม (Like) 338
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9056

Join Date: เม.ย., 2010


Thaimarch ID : 7777


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 19:22:33 »

เก็บข้อมูล 07 Hi
บันทึกการเข้า

» YuNOsHI « ®
Extreme Member
******

คะแนนชื่นชม (Like) 22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2025

Join Date: มี.ค., 2010


~> E cvt_Black Star No. 6469


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 20:30:18 »

สมาร์ทการ์ด5ปีของผมทำไมเสีย 625.- อ่ะ 12 Question

ไปทำมาเมื่อสองปีที่แล้ว 13 Smile
บันทึกการเข้า
มิคกี้
Full Member
***

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168

Join Date: เม.ย., 2010ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: 27 กันยายน 2010, 22:53:22 »

ขอบคุณทุกคนเลยครับ ข้อมูลแน่นมาก
แต่ก็ยังติดใจฉงนอยู่ว่า

1.  การต่ออายุใบอนุญาตขับรถยนต์ 5 ปี  สามารถต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือน ไม่ต้องรอให้บัตรหมดอายุก่อนได้ค่ะ
.....
5.  ใบอนุญาตขับรถแบบชั่วคราว จะต่ออายุใบอนุญาตได้ หลังจากใบอนุญาตสิ้นอายุพอดี  และต้องแนบใบรับรองแพทย์ทุกครั้งหากเป็นแบบชั่วคราว  การต่ออายุใบอนุญาตต้องไม่เกิน 1 ปี   หากเกิน 1 ปี จะต้องสอบข้อเขียนใหม่

อืมมม.....

เพราะใบขับขี่ของผมที่ใช้ตอนนี้เป็นแบบชั่วคราว 1 ปีอะครับ จะหมดอายุ 28 ก.ย. นี้แล้ว
งี้รีบไปต่อ 29 ก.ย. เลยน่าจะชัวร์ทุกประเด็นครับ

ขอบคุณครับ
 04 Kiss
บันทึกการเข้า
BERSERKS®
สมาชิก VIP
Extreme Member
*****

คะแนนชื่นชม (Like) 126
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2641

Join Date: ก.ค., 2010


surachai.sombutwong@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 28 กันยายน 2010, 01:30:58 »

ไม่เป็นไร ครับผมก็ลอกเค้ามาเหมือนกัน ครับ
ก็คลายข้อสงสัย กันไป  07 Hi 07 Hi 07 Hi
บันทึกการเข้า
น้องเกมส์ ®™
สมาชิก VIP
Hero Member
*****

คะแนนชื่นชม (Like) 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 828

Join Date: มิ.ย., 2010ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 28 กันยายน 2010, 07:32:47 »

          หากท่านไม่ชอบใบขับขี่แบบเดิมที่เป็นตลอดชีพ และต้องการเปลี่ยนเป็นสมาร์ทการ์ดตลอดชีพ ท่านก็สามารถเปลี่ยนได้ค่ะ   โดยติดต่อที่สำนักงานขนส่ง ที่ใกล้ที่สุดค่ะน่าสนอ่ะ ตลอดชีวิตตอนนี้ก็เริ่มลอกนิดๆๆแระ
บันทึกการเข้า

มิคกี้
Full Member
***

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168

Join Date: เม.ย., 2010ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 กันยายน 2010, 11:21:32 »

มา update ครับ เพิ่งไปต่อใบขับขี่มาเมื่อเช้า จากชั่วคราวเป็น 5 ปี

เอกสารที่ใช้
1.ใบขับขี่ชั่วคราวใบเก่าที่หมดอายุแล้ว ตัวจริง (หากยังไม่หมดอายุ ถ่ายสำเนาด้วย)
2.สำเนาบัตรประชาชน พร้อมตัวจริง
3.ใบรับรองแพทย์
ทำ smart card ใช้แค่นี้  แต่หากทำบัตรธรรมดา ต้องนำรูปถ่าย 1 นิ้วมาด้วย

ถ้ากรณีไปตัวเปล่าพกแค่ใบขับขี่ตัวจริงกับบัตรประชาชนไป ไม่มีใบรับรองแพทย์ ไม่ต้องกังวลครับ
ที่ขนส่งจตุัจักรจะมีวินมอไซค์เฉพาะกิจ (อยู่ข้างตึก 4 เลย)
แค่เดินไปเค้าก็จะรู้กัน เรียกเราทันที  "ใบรับรองแพทย์มั้ยพี่"
จากนั้นก็จะพาแว้นเข้าซอยวอกแซกไปคลีนิคย่านนั้น พร้อมรอรับเรากลับด้วย ในราคา 60 บาท
ค่าใบรับรองแพทย์ 60 บาท โดยวิธีการตรวจของหมอ คือ หยิบปากกาเมจิกขึ้นมาถามว่า "นี่สีอะไรคะ" ถ้าตอบถูกก็ผ่านครับ 555+
พอกลับมาก็เข้าร้านถ่ายเอกสาร ถ่ายบัตรประชาชนครับ


จากนั้นก็เดินขึ้นชั้นสองรับบัตรคิว กรอกชื่อภาษาอังกฤษ แล้วรอแป๊บนึง
พอถึงคิวก็เข้าไปจ่ายตังค์ 605 บาท แล้วถ่ายรูปทำ smart card  5 นาทีก็เสร็จครับ

ช่วงนี้เห็นติดป้ายหน้าขนส่งว่า ขยายเวลาให้บริการ วันจันทร์-ศุกร์ 17:00-20:00 ด้วยครับ   13 Smile

บันทึกการเข้า
LoOkMoO
Extreme Member
******

คะแนนชื่นชม (Like) 61
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2388

Join Date: มี.ค., 2010


Green Tea March,26


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 29 กันยายน 2010, 11:25:28 »

มา update ครับ เพิ่งไปต่อใบขับขี่มาเมื่อเช้า จากชั่วคราวเป็น 5 ปี

เอกสารที่ใช้
1.ใบขับขี่ชั่วคราวใบเก่าที่หมดอายุแล้ว ตัวจริง (หากยังไม่หมดอายุ ถ่ายสำเนาด้วย)
2.สำเนาบัตรประชาชน พร้อมตัวจริง
3.ใบรับรองแพทย์
ทำ smart card ใช้แค่นี้  แต่หากทำบัตรธรรมดา ต้องนำรูปถ่าย 1 นิ้วมาด้วย

ถ้ากรณีไปตัวเปล่าพกแค่ใบขับขี่ตัวจริงกับบัตรประชาชนไป ไม่มีใบรับรองแพทย์ ไม่ต้องกังวลครับ
ที่ขนส่งจตุัจักรจะมีวินมอไซค์เฉพาะกิจ (อยู่ข้างตึก 4 เลย)
แค่เดินไปเค้าก็จะรู้กัน เรียกเราทันที  "ใบรับรองแพทย์มั้ยพี่"
จากนั้นก็จะพาแว้นเข้าซอยวอกแซกไปคลีนิคย่านนั้น พร้อมรอรับเรากลับด้วย ในราคา 60 บาท
ค่าใบรับรองแพทย์ 60 บาท โดยวิธีการตรวจของหมอ คือ หยิบปากกาเมจิกขึ้นมาถามว่า "นี่สีอะไรคะ" ถ้าตอบถูกก็ผ่านครับ 555+
พอกลับมาก็เข้าร้านถ่ายเอกสาร ถ่ายบัตรประชาชนครับ


จากนั้นก็เดินขึ้นชั้นสองรับบัตรคิว กรอกชื่อภาษาอังกฤษ แล้วรอแป๊บนึง
พอถึงคิวก็เข้าไปจ่ายตังค์ 605 บาท แล้วถ่ายรูปทำ smart card  5 นาทีก็เสร็จครับ

ช่วงนี้เห็นติดป้ายหน้าขนส่งว่า ขยายเวลาให้บริการ วันจันทร์-ศุกร์ 17:00-20:00 ด้วยครับ   13 Smileขอบคุณสำหรับข้อมูลจ้า แต่ของเราคงต้องรออีก 11 เดือน

เพราะเพิ่งได้ใบขับขี่มาเมื่อเดือนที่แล้ว  13 Smile 13 Smile 13 Smile
บันทึกการเข้า
pampam
Jr. Member
**

คะแนนชื่นชม (Like) 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77

Join Date: พ.ค., 2010


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 29 กันยายน 2010, 11:33:28 »

ต่อก่อนได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

Banner Ad 728x90px

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ อันดับ 1

ThaiMARCH.COM - Nissan March Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ ThaiMarchClub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | ThaiAlmeraClub | SuzukiSwiftClub |

Black Rain by Crip Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF XHTML | CSS