ThaiMARCH.comAOT
26 สิงหาคม 2019, 15:16:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
NV YANGYONT
ข่าว: ขอเชิญสมัครสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นบอร์ดทั้งหมดครับ
การค้นหาขั้นสูง
PP Maga Auto
Leo Oil
  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  หมวดตกแต่งรถ / Do It Yourself (DIY) / DIY ดูทีวีดิจิตอลในรถ แบบง่ายๆ ทำเองก็ได้ เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์ 2014, 19:47:13
กล่องทีวีแบบดิจิตอลที่ใช้ในรถที่ขายกันก็ราคาแพงอยู่และก็มีปัญหาเรื่องความเร็วรถที่จะมีปัญหากับสัญญาณถ้าขับเร็วเกิน 80 หลายอาทิตย์ก่อนได้โพสกระทู้ขำๆ ที่เอากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในบ้านมาใช้ในรถ วันนี้ก็เลยลองทำดูบ้างไม่ยากครับมีแค่อุปกรณ์ตามด้านล่างนี้ก็สามารถดูได้แล้ว

 
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=LQdYgdh_wfM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=LQdYgdh_wfM</a>
 

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=Cew_6_Q-Jzk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=Cew_6_Q-Jzk</a>


อุปกรณ์ที่ใช้

1. เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ผมใช้ยี่ห้อ Createch เพราะเล็กกะทัดรัดดี

2. สายสัญญาณ AV แบบ หัวตรงข้ามเป็นมินิแจ็ค หรือ เป็นแบบหัว AV ทั้งสองด้านก็ได้แต่ต้องเดินสายไปด้านหลังของทีวีในรถต่อเข้าช่อง AUX สายสามารถหาซื้อได้ตามบ้านหม้อหรือร้านอมร ผมซื้อที่ฟอร์จูนแต่เดินหาพักใหญ่อยู่ ราคา 60 บาท

3. Inverter ตัวแปลงไฟ DC เป็น AC ขนาดใดก็ได้เพราะตัวกล่องกินไฟนิดเดียว ผมเน้นกระทัดรัดขนาด 75 W ใช้แบบเสียบเข้าที่จุดบุหรี่เลย ผมซื้อมานานแล้วที่ร้านอมรถ้าจำไม่ผิดประมาณ 400-500 บาท

4. สายอากาศแบบ Active ได้ทุกแบบแล้วแต่สะดวก

- แบบฐานเป็นแม่เหล็กจะสะดวกที่จะเอาไปยึดด้านนอกของรถ ผมใช้เสาของ Createch

- แบบปีกนกจะรับสัญญาณได้ดีกว่าแต่ติดที่ฟิมล์หน้ารถที่ผมใช้เป็นแบบปรอทมันกันสัญญาณเข้ามาด้านในรถ

5. ทีวีติดรถยนต์แบบมีช่องต่อ AV (ได้ทั้งด้านหน้าที่ใช้หัวแบบมินิแจ็ค หรือด้านหลังแบบหัว AV) ผมใช้ Kenwood DDX4031

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

- นำชุดกล่องทีวีดิจิตอลที่ใช้ในบ้านสามชิ้นคือ ตัวกล่อง รีโมท และอะแดปเตอร์ไฟ มาเตรียมไว้ นำตัวกล่องวางในตำแหน่งที่สะดวกที่จะรับสัญญาณจากรีโมท ผมไว้ตรงกลางคอนโซลหน้ารถเลย

- นำ Inverter มาเสียบที่ช่องจุดบุหรี่อะแดปเตอร์ของกล่องจะนำมาเสียบที่ตัวนี้เป็นเหมือนปลั๊กไฟบ้านในรถ

- ต่อสาย AV จากหลังกล่องแล้วมาเสียบที่ช่อง AV ด้านหน้าหรือหลังทีวีในรถ ผมต่อทางด้านหน้าโดยใช้หัวต่อแบบมินิแจ็คเพราะสะดวกไม่ต้องลากสายไปต่อด้านหลังไม่ใช้ก็ถอดเก็บได้เลย สำหรับบางท่านที่มีปัญหาสัญญาณไม่เข้าที่ทีวีลองเปลี่ยนสายจากสีเหลือง (VDO) ที่เสียบเข้าช่องสีเหลืองหลังกล่อง เป็นสายสีแดงหรือสีขาวแทนเพราะทีวีติดรถบางยี่ห้อช่องสัญญาณวีดีโอจะอยู่คนละเส้น สำหรับผมสัญญาณวีดีโออยู่เส้นขาว ผมก็เอาสาย AV เส้นสีขาวเสียบเข้าช่อง AV สีเหลืองหลังกล่องทีวีดิจิตอลแทนส่วนสายที่เหลือก็ต่อช่องที่เหลือตามสะดวกเพราะเป็นสายเสียงซ้ายและขวา

- นำสายอากาศแบบ Active มาเสียบที่ช่องเสาอากาศของกล่องทีวีดิจิตอล (อย่าลืมเปิดการจ่ายไฟไปยังเสาดัวยนะครับ) ถ้ารถไม่ได้ใช้ฟิมล์ปรอทด้านหน้าก็สามารถใช้เสาแบบปีกนกแบบที่กระจกด้านหน้าบนได้ แต่ถ้าติดฟิมล์ปรอทก็สามารถหาเสาแบบตั้งฐานแม่เหล็กตามรูปมาติดที่หลังคานอกรถได้

หลังติดตั้งทุกอย่างเสร็จสิ้นเริ่มการใช้งานได้ โดยการสตาร์ทรถก่อนให้ไฟเข้า Inverter แล้วค่อยเสียบอะแอปเตอร์ของกล่องเพื่อป้องกันไฟกระชาก จากทดลองในที่จอดรถมีหลังคาภายในบ้านตัวเสาอยู่ภายนอกบนหลังคารถดังภาพสามารถรับสัญญาณได้ 100% สามารถดูช่องรายการได้ชัดเจนทุกช่อง กรณีเลิกใช้ควรที่จะปิดกล่องก่อนดับรถด้วยนะครับ

สำหรับการทดลองการรับสัญญาณทีวีขณะขับรถ สัญญาณค่อนข้างดีในระดับหนึ่งอาจจะมีสัญญาณขาดหายในบางช่วงขณะรถเคลื่อนที่ ความเร็วที่ทดลองสามารถดูได้ก็ตั้งแต่ 0-100 km/h วันที่ทดลองเป็นวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งสัญญาณยังไม่แพร่ภาพเต็มระบบ ถ้าสัญญาณแพร่ภาพเต็มระบบสัญญาณน่าจะแรงกว่านี้สัญญาณที่ขาดหายในบางช่วงก็น่าจะน้อยลง

ใครที่สนใจดูทีวีในรถผมว่าลองทำดูก็ได้นะครับถ้ามีอุปกรณ์พร้อมไม่ต้องง้อกล่องแบบติดรถที่ยังมีปัญหาอยู่ ราคาก็แพง ความคมชัดแบบไม่มีเม็ดทรายหรือภาพล้มเปรียบเทียบกับในระบบอะนาลอค

ติดตามข่าวสารของดิจิตอลทีวีผ่านทาง facebook ได้ที่ www.facebook.com/savingintrend และที่เว็บไซต์ที่ www.savingintrend.comหน้า: [1]

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ I ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง I ประกันภัยรถยนต์ I ประกันรถยนต์ I ประกันรถยนต์ชั้น 1

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I Vegus168

ThaiMARCH.COM - Nissan March Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ ThaiMarchClub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | SuzukiSwiftClub |

Black Rain by Crip Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF XHTML | CSS