ThaiMARCH.comAOT
27 มิถุนายน 2019, 05:21:14 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
NV YANGYONT
ข่าว: ขอเชิญสมัครสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นบอร์ดทั้งหมดครับ
การค้นหาขั้นสูง
PP Maga Auto
Leo Oil
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 ... 5 6 [7]
91  หมวดการใช้รถ / คุณสมบัติรถ / Re: CVT ที่เขาว่าไม่ดี เปราะ พังง่าย แล้วมาร์ชจะต้องระวังเหมือนกันไหมเนี้ยะ เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 11:22:11
ขอบคุณทุกความเห็นจ้า โดยเฉพาะคุณอนุชา®  07 Hi มันเป็นอย่างนี้นี่เอง สามสูบสองแคม กับสี่สูบแคมเดียวต่างกัน แต่ไม่ซีเรียสมากหรอก

ขับสนุกแต่ต้องเรียนรู้ สรุปมันดีทั้งคู่นะแหละครับ ถ้าเป็น CVT ไม่งั้น altis คงไม่เอามาใช้มั่ง หลังจาก jazz ใช้ cvt แต่มีข้อเสียเยอะทำให้โจษจันกันมาก และมอง cvt กันในแง่ลบมาตลอด

แต่ความเห็นส่วนตัว ผมว่า CVT ยังคงต้องใช้งานเช่นเดียวกับนิวแลนเซอร์ ตามสามประการแรกข้างต้น เพื่อเป็นการถนอมเกียร์ 1. เวลาออกตัวของน้องนิวไม่ควรเกิน 2,500 รอบ ดีที่สุดควรอยู่ 2,200 (มาร์ชไม่ทราบ ใครมีข้อมูลช่วยบอกหน่อยครับ  04 Kiss) แล้วเลี้ยงรอบไว้แช่ไว้สักพัก พอความเร็วถึง 80 ก็ค่อยๆเหยียบคันเร่งเพิ่มและแช่ไว้สัก 2 วิ แล้วเพิ่มไปอีก ทำยังงี้รอบต่ำประหยัดน้ำมันแล้วความเร็วจะมาไว

2. จอดติดไฟแดง ไม่ควรเข้า N ให้เหยียบเบรคในขณะที่อยู่เกียร์ D ของน้องนิว เขาบอกว่ามันจะทำให้ลูกปืนหรืออะไรซักอย่างมันไม่ลงหลุมขึ้นๆลงๆ (พอดีไม่มีความรู้เรื่องช่าง) ซึ่งจะทำให้เกียร์พังเร็ว มาร์ชเข้าข่ายนี้หรือไม่ รอเพื่อนๆสมาชิกช่วนกันคลายปม

3. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ทุก 20,000 km. ของผมเปลี่ยนอยู่ที่ 10,000 - 20,000 km. แล้วแต่การใช้ว่าโหดไม่โหด ตอนนี้วิ่งมาจะแสนสามยังไม่เจอปัญหา (น้องนิวนะครับ)

4. ไม่ออกตัวกระโชกโฮกฮาก ไม่ overdrive ไม่ kickdown บ่อย

ก็สรุปข้อควรใช้เกียร์ CVT สำหรับผมเอง แม้ว่าจะเคยมีคนตั้งกระทู้ลักษณะนี้มาก่อนก็ขอมาแชร์ประสบการณ์ร่วมกันครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และแม้ว่ามันเป็นการถนอมเกียร์ในนิวแลนเซอร์แต่มาร์ชผมก็ยังไม่แน่ใจแต่ทำยังงี้ปลอดภัยต่อเกียร์ชัวร์ๆ

เออ ส่วนการขับ CVT ขึ้นลงเขาสูงชัน เกียร์ D อย่างเดียวไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เลย หากสูงมากๆและต่อเนื่องยาวอาจจะต้องปิดแอร์และใช้ L บ้างหากรีบ หรือ overdrive แต่ขึ้นลงเขาทั่วไปใช้ D ก็เหลือเฟือเลยครับ

92  หมวดการใช้รถ / เทคนิคการใช้รถ / Re: เอาเทคนิคการใช้เกียร์ CVT มาฝากครับ เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 10:06:32
ใช้เกียร์ D ตลอด ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ L หรือ overdrive อะไรครับ เพราะความอัจฉริยะของเกียร์ CVT จะทดรอบให้เองหากขึ้นเขาสูงชัน แต่ควรปิดแอร์เพื่อไม่ให้ overheat (เพื่อนผมตายกลางทางขาขึ้นมาแล้ว เพราะเปิดแอร์) ส่วนลงเขาก็ D อีกแหละครับ ด้วยความฉลาดของมันมันก็จะเชนจ์เกียร์ต่ำให้เอง หน่วงกันจนหน้าทิ่ม ไม่ต้องเหยียบเบรคนะ (ดูจังหวะบางจังหวะ) เพราะเหยียบเบรคบ่อยก็จะไม่เห็นความอัจฉริยะของ CVT

ปล. ประสบการณ์ CVT จากนิวแลนเซอร์ ส่วนมาร์ชน่าจะเหมือนกันแต่ยังไม่ได้ลอง ยังรันอินอยู่อะ
93  หมวดการใช้รถ / คุณสมบัติรถ / CVT ที่เขาว่าไม่ดี เปราะ พังง่าย แล้วมาร์ชจะต้องระวังเหมือนกันไหมเนี้ยะ เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 09:52:47
เผอิญหลงไหลกับเกียร์ CVT มากๆ เพราะขับน้องนิวแลนเซอร์อยู่ แต่มันมีข้อจำกัดคือต้องเรียนรู้มันในการใช้งาน เช่น
1. ถ่ายน้ำมันเกียร์ทุก 20,000 km แต่คู่มือบอกมากกว่านั้น
2. ขับเกียร์ D อย่างเดียว รถติดไม่ต้องเข้า N เพราะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา พังเร็ว
3. เหยียบคันเร่ง รอบขึ้นสูงแต่ความเร็วขึ้นช้า ต้องเหยียบคันเร่งค่อยๆขึ้นช้าๆ ไม่หักโหม เพราะเปลืองน้ำมันและพังเร็ว คือขับแล้วต้องเอาใจมันนะ มันถึงจะยอมปล่อยความเร็วมาแบบเต็มแมกซ์

พอมาขับมาร์ช มีปัญหาเช่นกัน ดังนี้
1. รอบเครื่องสวิง จากการเหยียบคันเร่งที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นเหยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็ว
2. ถอนคันเร่ง รถหน่วงจนรู้สึกและจะรู้สึกหนืดๆ เมื่อใกล้จะหยุด (ไม่รู้เพราะยางหรือเปล่า) แลนเซอร์ก็หน่วงแต่หน่วงแบบสุภาพ
3. พอต้องการความเร็ว เสียงรอบเครื่องดังมาพร้อมกับเร็วแล้วก็หน่วงแล้วก้เร็ว รอบเครื่องก็สวิง

สรุปคือ CVT ดีที่ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ แต่รู้สึกถึงการหน่วง รอบเครื่องบรื้นๆๆๆๆบรือออออบรื้นๆๆๆๆๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้

หากเทียบกับแลนเซอร์ CVT ของแลนเซอร์นุ่มนวลไม่กระโชกโฮกฮาก ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์และที่สำคัญมันไม่หน่วงเวลาถอนคันเร่งจนทำให้รู้สึกน่ารำคาญในบางอารมณ์  13 Smile แต่แลนเซอร์ขับไม่สนุก ตีนต้นเป็นเต่า ต้อง kick down (ไม่มี sport mode) ซึ่งทำให้เกียร์พังเร็วอีก

ส่วนมาร์ช แรงจนประหลาดใจมากๆว่า นี่ CVT หรือเนี้ยะ แต่มีปัญหาอย่างที่ว่ามานี่แหละ ถ้ามาแรงแบบเงียบกว่านี้ ไม่สวิงไปมา มันคงไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ได้จริงๆ ก็ลองดูกันไป เผื่อพ้นรันอินจะดีกว่านี้

ที่สำคัญ ผมว่ายางที่มากับรถยอดแย่จริงๆ เลี้ยวแล้วมีเสียงหอนครางโดยเฉพาะเลี้ยว 90 องศาในความเร็วต่ำแบบคืบคลาน เบรกกระทันหันก็สั่นกระตุก พวงมาลัยดิ้นได้ ให้เสียวซะงั้น (แต่ขอโทษดีกว่ายาริสยังกะฟ้ากะเหว ขายมันไปเพราะเบรกกับเข้าโค้งนี่แหละ พี่ต้าเขากินขาดเรื่องนี้)

หากจะเทียบกับยาริส ของผมรุ่น E limited ขายไปแล้ว มาร์ชดีกว่าตรง ข้อแรกสำคัญคือ CVT ข้อสองคือเกาะถนนเข้าโค้งและเบรกดีกว่า ข้อสามคือตีนต้นจัดจ้านกว่า ยาริสหน่วง 2 วิ (เขาว่า 1 วิ ของผมมากกว่าหรือเท่ากับ 2 วิ)  และข้อสุดท้าย เป็นเรื่องหน้าตาที่น่ารักกว่ายาริส นิสสสหนึ่ง  13 Smile
94  หมวดการใช้รถ / ข่าวมาใหม่ / Re: ยอดขาย Ford Fiesta 838 คันในเดือนกันยายน 2010 เมื่อ: 13 ตุลาคม 2010, 13:16:18
ดูรูป 5 ประตูสวยมากมาย

แต่ตัวจริง ขอบายดีกว่า คิดได้ไงเอาแอร์ออโต้ไปอยู่ 4 ประตู  12 Question
95  หมวดการใช้รถ / ข่าวมาใหม่ / Re: ไม่แนะนำให้นำน้อง March ไปพ่นกันสนิม ครับ เมื่อ: 13 ตุลาคม 2010, 13:11:00
ไม่พ่นครับ

รถมีเป็นล้านทั่วประเทศ ไม่งั้นก็เป็นสนิมกันไปหมดแล้วครับ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันก้าวหน้าและทัดเทียมกันแล้ว คล้ายๆกับคอมพิวเตอร์นะแหละครับ
96  หมวดการใช้รถ / ข่าวมาใหม่ / Re: Tea Break แจกจิง แจกทั้งคัน MARCH คันแรก.... ต่อด้วยคันที่สอง คับ เมื่อ: 13 ตุลาคม 2010, 12:57:16
ส่ง SMS ไปตั้ง 5 ขวด 09 Cry
หน้า: 1 ... 5 6 [7]

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I Vegus168

ThaiMARCH.COM - Nissan March Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ ThaiMarchClub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | SuzukiSwiftClub |

Black Rain by Crip Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF XHTML | CSS