ThaiMARCH.comAOT
19 มิถุนายน 2019, 10:09:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
NV YANGYONT
ข่าว: ขอเชิญสมัครสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นบอร์ดทั้งหมดครับ
การค้นหาขั้นสูง
PP Maga Auto
Leo Oil
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 5
1  หมวดตกแต่งรถ / Do It Yourself (DIY) / Re: มีใคร จะลอง DIY Cruise Control บ้าง เมื่อ: 6 มิถุนายน 2013, 00:14:57
ไม่รู้มาช้าไปหรือเปล่า 

ระบบครูซคอลโทรลในมาร์ชถ้าเอาจาก ECU คงไม่ได้แน่นอน เพราะมันตัดที่กล่องเลย

ส่วนระบบครูซที่เป็นอุปกรณ์เสริมข้างนอก ก็ไม่สามารถทำได้อีก ผมลองมาแล้ว เรื่องมันมีอยู่ว่า

โอ๊ตเอากล่องปรับคันเร่งไฟฟ้า + ครูซคอลโทรลของ Pivot มาลอง อุปกรณ์กรหนึ่งชุดจะประกอบไปด้วย

1 ตัวกล่องควบคุมคันเร่งไฟฟ้า ตัวนี้ไว้เอาชุดสายไฟเข้าไปเสียบ
2 ตัวรีโมทควบคุม ตัวนี้เอาไว้กดปุ่มเพื่อเลือกโหมดต่างๆ เช่น โหมดสปอร์ท โหมดอีโค่ประหยัดพลังงาน ที่เหนือกว่าคือมันมีโหมดควบคุมความเร็วอัตโนมัติด้วย
3 สายไฟอแด๊ปเตอร์ที่ปลั๊กเสียบคันเร่งไฟฟ้าตรงรุ่น k13
4 สายไฟอแด๊ปเตอร์ปลั๊กขาเบรค ตรงรุ่น K13
5 สายไฟแยกมาเข้าสวิชที่พวงมาลัยที่เป็นครูซเดิม ต้องโม เพื่อจะได้กดที่พวงมาลัยเลยไม่ต้องไปกดที่รีโมท

การวายริ่งสายไฟก็ต้องเอาสัญญานไฟเบรคที่ขาเบรค   สัญญานเกียร์ถอย สัญญานไฟแช่ สัญญานไฟสวิทย์ING สัญญานสปีดของรถ

พอวายริ่งครบมันจะยากตรงการหาสัญญานสปีดของรถนี่หละ เพราะสัญญานสปีดของรถมันเป็นระบบแคน ขนาดเอาที่ก่อนเข้ากล่องเกียร์ยังไม่ได้ มันไม่ตรงกัน เลยจบข่าวครับ   แต่ในทิด้าโอ๊ตทำสำเร็จคนแรกครับ แถมโมให้มันใช้กับสวิทช์ที่พวงมาลัยตัวนอกที่มีครูซคอนโทรลที่พวงมาลัยได้ด้วย

การทำงานของมันก็คือ มันจะจับสัญญานสปีดของรถว่าเท่าไหร่ แล้วพอเรากดล๊อค มันก็จะล๊อคสัญานนั้นไว้ ซึ่งมันจะจำสปีดของรถว่าลีอคไว้ที่เท่าไหร่ แต่รอบมันไม่ฟิก มันจะเพิ่มหรือลดของมันเอง เช่นเวลาเราขึ้นทางชัน มันก็จะพยายามรักษาความเร็วให้ได้คงที่ไว้ มันเลยเพิ่มรอบขึ้นไปเรื่อยๆ แต่พอลงเขามันก็จะตัดรอบเองเพื่อรักษาความเร็วให้คงที่     ส่วนการยกเลิกมีสองวิธีคือ 1 เวลาแตะเบรค 2 ยกเลิกที่สวิทควบคุมหรือรีโมท    และเวลาถอยหลังมันจะไม่เข้าโหมดครูซคอลโทรลให้ครับ    ส่วนความเร็วรถเท่าไหร่มันถึงจะให้ล๊อคก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเซ็ทไว้เท่าไหร่ เช่น ที่ 40 60 แต่ต่ำสุดที่มันจะยอมคือ 40 เป็นต้น ส่วนความเร็วปลายที่มั้นจะยอมให้เราล๊อค ก็อยู่ที่เราเซ็ท แต่สูงสุดไม่เกิน 160
2  หมวด Gallery / My March My Review / Re: มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 STEPใหม่ โปรเจคดมแก๊ส หน้า30 เมื่อ: 8 มีนาคม 2013, 00:38:10
...ก่อนงานไดโนของคุนอาต เดี๋ยวเจอกันงานนี้ก่อนแล้วกัน 07 Hi


วันนี้จบหมดละไม่พรุ่งนี้ก็มะคืนนี้รถโอ๊ตเสร็จ
3  หมวดการใช้รถ / ข่าวมาใหม่ / Re: ฝากประชาสัมพันธ์งาน Thailand Drag Best of HR12 Engine ครับ เมื่อ: 6 มีนาคม 2013, 00:59:01
ขอบคุณสำหรับกิจกรรมดีๆเช่นนี้ครับพี่อาร์ท  02 Inlove  02 Inlove  02 Inlove
4  หมวด Gallery / My March My Review / Re: K13 Nissan MARCH Bolero AUTECH with SSR SP1 R of Wheels (มาร์ชรุ่น โบเลโร่) เมื่อ: 3 มีนาคม 2013, 16:28:18
หงะ   12 Question  รูปหายหมดเลย
  03 Angry
5  หมวดตกแต่งรถ / พลังงานทางเลือก / Re: มาเช็ควาล์วกันเถอะหลังติดแก๊สไป 6 หมื่นกว่าโล เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2013, 17:41:20
หลังจากผ่านไปได้สักระยะ คงมีคนติดแก๊สกับนิสสันมาร์ชกันเยอะพอสมควร จนมีข้อมูลและสถิตติในการติดแก๊สว่ามันมีปัญหาอะไรบ้างอย่างไร


ข้อมูลที่โอ๊ตเช๊คมีดังนี้

1 โทรหาร้านติดแก๊สที่โอ๊ตไว้ใจและรู้จัก มากว่า 2 ที่ เพื่อเก็บข้อมูลและสถิติ ในการบริการว่ามีฟีสแบคลูกค้าเป็นอย่างไรบ้าง
2 โทรหาโรงกลึง และ อู่ที่รับตั้งวาล์วที่ไว้ใจได้ เช็คอาการส่วนใหญ่ว่านิสสันมาร์ชมีเข้ามาเยอะไหม และมีอาการส่วนใหญ่เป็นอย่างไรบ้าง

จากข้อมูลทั้งหมดทั้งปวงที่ได้มา นิสสันมาร์ชติดแก๊สแล้วคุ้มเพราะว่าส่วนใหญ่กว่าบ่าวาล์วจะเริ่มทรุดที่ 65,000 โลขึ้นไป บางท่านใช้ยันแสนโลยังโอเคอยู่

สาเหตุตรงนี้เป็นที่น่าแปลกใจโอ๊ตจึงหาข้อมูลเชิงลึกเข้าไปอีก เพราะข้อมูลที่โอ๊คเคยให้ไปมันเป็นข้อมูลมาจากเครื่องของนิสสันทิด้า ซึ่งถึงแม้มันจะไกล้เคียงกันกับนิสสันมาร์ช (กล่าวคือมันตัดออกไปสูบนึง) แต่ระบบต่างๆมันก็มีความแตกต่างกันอยุ่พอสมควร และสิ่งที่แตกต่างกันนี้มีผลทำให้มาร์ชสามารถใช้แก๊สได้นานกว่าเครื่องทิด้าคือ

กล่าวคือ ทิด้าและรถทั่วไปที่ใช้เกียร์ออโต้ธรรดา ที่ไม่ไช่เกียร์ CVT จะมีรอบเครื่องยนต์ในแต่ละเกียร์ที่สูงกว่า แต่นิสสันมาร์ชเกียร์ CVT มีรอบการทำงานที่ต่ำมากๆ ต่ำกว่าเกียร์ทั่วไปหลายเท่า มันจึงส่งผลให้การสึกหรอที่รอบกลางกับสูงน้อยกว่ามาก ตรงนี้จึงส่งผลโดยตรงต่อการสึกหรอที่น้อยต่อบ่าวาล์วด้วยเช่นกัน นิสสันมาร์ชติดแก๊สจึงใช้งานได้นานกว่านั่นเอง  07 Hi

แต่ลักษณะการที่บ่าวาล์วทรุดและอาการลูกวาล์วเสียหายในลักษณะต่างๆก็ยังมีอยู่เช่นเดียวกันเหมือนเครื่องทิด้าเป๊ะ แต่ระยะเวลากว่าจะเจอปัญหาก็ได้นานพอสมควร

ข้อมูลทั้งหมดนี้จึงมาแชร์อัพเดทให้เพื่อนๆได้ทราบโดยทั่วกัน  07 Hi
6  หมวดตกแต่งรถ / พลังงานทางเลือก / Re: ช่วยแนะนำสถานที่ตั้งวาล์วของ Nissan March ด้วยครับ เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2013, 17:01:39
ท่านใดพอรู้สถานที่ตั้งวาล์วของ Nissan March บ้างครับช่วยชี้เป้าให้หน่อยครับขอบคุณครับ

แนะนำร้านพี่ สุไอ อยู่ปากซอยลาดพร้าว 71 หน้าอู่จะเป็นโรงกลึงชื่อวินัยการช่าง

ที่ศูนย์โดยปกติเค้าไม่รับตั้งวาล์วครับ เพราะการตั้งวาล์วเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ต้นเหตุของมันคือ บ่าวาล์วมันทรุด ศูนย์บริการถึงแม้่เค้าจะมีเซอวิสเมนวลอยู่ก็จริง รู้ระยะ และรู้วิธีการซ่อม แต่มันไม่สามารถพิสูจได้ว่าหลังจากทำมาแล้ว ไอ้ที่มันทรุดอยู่ข้างในที่มองไม่เห็นมันมีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น ลูกวาล์วมีการ บวม บิ่น ไหม้ อื่นๆ ... เค้าจึงจัดการถอดทำใหม่หมดเลย นั่นหละแพงระยำ
7  หมวด Gallery / My March My Review / Re: มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 STEPใหม่ โปรเจคดมแก๊ส หน้า30 เมื่อ: 20 มกราคม 2013, 22:05:44
แท้งกิ้ว โอ๊ต 07 Hi...ข้อมูลอะไรไม่มีหรอก เพราะมันยังไม่มีใครทำ (เหมือนแฟลชกล่อง) พี่มันแนวลูกทุ่งอยู่แล้ว ลองผิดลองถูกเองนี่หล่ะ ถ้าเวิร์ค เพื่อนๆน้องๆ รุ่นหลังๆ มานก้อสบายไป  07 Hi พี่ลองฉีดแบบเบาๆ ดูก่อน คงไม่ได้ฉีดยาว มี A/F ดูตอนฉีดคู่ไปด้วย ถ้าบางมากก้อยก กะแค่ฉีดตอนเข้าเส้นเกีย 3 พอ เพราะที่วิ่งๆมาโดนมิราจกะสวิฟช่วงปลายๆ ต้นแดกมันได้ มาโดนแม่มสวนคืนช่วงเกียร์ 3 ห่างกัน ลำเดียวตลอดเลย เลยกะเอาไอ้นี่ฉีดช่วยดู

ปล.แต่ถ้าพังจิง ก้อกำตังค์รอ HR15DE ไว้หล่ะ (เงินที่จะเซ็ทโบนะหล่ะ เอาไว้วางเครื่องใหม่ดีก่า)  02 Inlove

งั้นโอ๊ตให้ข้อมูลเท่าที่โอ๊ตทราบอีกนิด อาจจะเรียบเรียงไม่ดีนะ พี่เล็กลองเรียบเลียงใหม่ดูนะ

เครื่อง HR15DE ตัวที่เคยเห็นและเคยคุยกัน มันจะอยู่ในเครื่องพวกทิด้า คิ้ว โน๊ต ไรเทือกนั้น(แต่พี่อาร์ทเคยพูดถึงและลงรูปของเครื่อง HR15DE จีน) เป็นบล๊อคเดียวกันทั้งหมด อาจจะแตกต่างกันเฉพาะพวกทางเดินอากาศและทางเดินท่อยางท่อน้ำหล่อเย็นแค่นั้น แต่ส่วนอื่นๆ หรือเรียกว่าช๊อตบล๊อคเหมือนกันหมด ดังนั้นพวกยางแท่นเครื่องและหัวหมูของเกียร์จะเท่ากันหมด ตรงนี้สำคัญมากกับการวางเครื่องกับรถพวกเรา สำคัญที่ว่าคือไม่ต้องแปลงมากมาย แต่ถ้าต้องแปลงช่างไทยก็เก่งอยู่แล้ว แต่มันจะเสียบัลลานจากเดิมๆโรงงานไปไม่มากก็น้อย และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนโรงกลึงนั้นๆด้วย

ยกตัวอย่างเช่น HR15de บล๊อคข้างต้นที่เราคุยกัน เอามาวางรถนิสสันที่ใช้ตระกูลเครื่องHR ได้เกือบทั้งหมด เช่นทิด้า 1.6 1.8 หรือ นิสสันคิ้ว 1.5 1.6 และอื่นๆ แบบนี้บอกได้คำเดียวว่าง่ายมาก  แต่เรื่องสายไฟนี่อีกเรื่องนะ ที่ยากก็แยกประเด็นย่อยไปอีกเช่น เครื่องนิสสันทิด้า 1.8 เป็นตระกูล MR  แบบนี้ถือว่าสายไฟต่างๆ ระบบไฟฟ้าบางอย่างสัญญานมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ต้องแปลงเอา ถามว่าแปลงได้ไหม ได้ครับ ต้องยกชุดสายไฟมาทั้งหมด + กล่อง ECU + กุญแจอีโม + วงแหวนถอดรหัสกุญแจสัญญานอีโม มาครบแบบนี้ก็จะสตาร์ทรถได้ จะแยกย่อยเอา ECU เดิมไปคุมไฟฟ้าแล้วเอากล่อง F con V pro ไปคุมเครื่อง หรืออะไรต่อมิอะไรก็ว่าไป เอาเป็นว่าถ้ามีพวกระบบกันขโมยอีโมมาเกี่ยวข้องต้องมาครบจริงๆ

ดังนั้นเครื่องทิด้า 1.6 ถ้าพังจึงสามารถอัพเกรดได้สูงสุดแค่ hr16de แบบเดิม ซึ่งเครื่องนี้หายากยิ่งกว่าหาเข็มในมหาสุทร หรือวางเครื่อง hr15deไปเลย แรงม้าแรงบิดไม่ได้ต่างกันมากมาย อันนี้พอหาได้เป็นช่วงๆ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ใช้ ECU เดิมติดรถคุม สบายๆ ไม่ต้องแปลงอะไรเลย

แต่ถ้าเป็นทิด้า 1.8 เครื่องจะเป็นรหัส MR18de อันนี้ถ้าจะอัพเกรดกรณีเครื่องพัง ก็สามารถเล่น MR20DE เครื่องสองพันของเทียน่าตัวใหม่ได้เลย สบายมาก เพราะตระกูล MR เหมือนกัน  วางปั้บ ใช้ ECU เดิมคุม หรือจะเอากล่อง F con อะไรคุมก็ได้ หรือจะไปรีแฟรตกล่องให้เหมาะสมกับเครื่อง 2.0 ก็ทำได้ หรือไม่ทำอะไรเลยก็ได้วิ่งได้ทันที

พูดซะยาว  ทีนี้มาว่ากันเรื่องมาร์ช มาร์ชตระกูลเครื่องเป็น HR12de ซึ่งมีรหัสตัวหน้าเช่นเดียวกับ HR15de HR16de  แต่ปัญหาคือ มาร์ชมันมีสามสูบ  พวกสายไฟต่างๆคงใช้ไม่ได้แน่ เช่นสายปั้กหัวฉีด คอยจุดระเบิด แต่ไม่เป็นไร เรื่องการไวลิ่งสายไฟของระบบเครื่องยนต์ต่างๆ ก็ให้หน้าที่ของจูนเนอร์ และเจ้ากล่อง F con v pro คุมไป ส่วน ECU เดิมติดรถใช้ของเดิมเอา แค่ไว้สตาร์ทรถให้ ECU มันคุมระบบไฟต่างๆของรถพอ

   แต่ปัญหาการแปลงต่างๆเช่น ยางแท่นเครื่อง แท่นเกียร์ต่างๆ หัวหมูเกียร์ ไลน์เฮสเดอร์ พวกนี้ถ้าส่วนไหนไม่ตรง ก็ต้องแปลง เงินถึงก็แปลงได้จบ ยอมเสียเวลาเสียเงินก็ทำได้

 ดังนั้นจะเอาแปลงน้อยๆต้องเล่น HR15DE ตัวจีนเท่านั้น ซึ่งมันรหัสเหมือนกันเป๊ะแต่รูปร่างไม่เหมือนกันเลย   โอ๊ตเห็นเครื่องตัวนี้มากับตาแล้วว่า มันสามารถวางมาร์ชได้โดยไม่ต้องแปลงอะไรเลย ยางแท่นเครื่องแท่นเกียร์ต่างๆตรงหมด หัวหมูกับจับยัดกับเกียร์เดิมมาร์ชไปเลยไม่ว่าจะเป็น MT หรือ CVT ก็ประกบได้หมด ยกเว้นพวกไลน์ท่อกรองอากาศด้านบนหลังลิ้่นปีกผีเสื้อ และตำแหน่งแบตเตอร์รี่  ตำแหน่งกล่องฟิวล์  ตรงนี้ต้องย้ายกันตามความเหมาะสม ส่วนรอบต่างๆของการเปลี่ยนเกียร์ของพวกเกียร์ CVT มันจะสัมพันกับรอบและความเร็วหรือเปล่าอันนี้โอ๊ตไม่แน่ใจนะ แต่ถ้าเกียร์ธรรดาก็สบาย

สรุปก็คือ เครื่อง HR15DE มีสองรุ่น  รุ่นที่เค้าวางในรถก่อนที่จะมีมาร์ชออกมา เช่นพวกทิด้าญี่ปุ่น นิสสันคิ้ว นิสสันโน๊ต และอื่นๆ

ส่วน HR15DE รุ่นใหม่ จะมีช๊อตบล๊อคไม่เหมือนกับเครื่องรุ่นเก่าเลย แต่ใช้รหัสเครื่องเหมือนกัน ตำแหน่งและไลน์ของท่อร่วมไอดีก็ไม่เหมือนกัน หัวหมูและเกียร์ก็ไม่เหมือนกัน แต่ดันไปเหมือนมาร์ชและอเมร่าซะมากกว่า ดังนั้นจึงยกวางให้กับมาร์ชและอเมร่าได้สบายไม่ต้องแปลงครับ

ข้อมูลเท่าที่โอ๊ตทราบทั้งหมดตอนนี้ก็มีเท่านี้แล 15 confuse   

นี่ขนาดเครื่องพี่ยังไม่พังนะเนี้ย โอ๊ตแม่งพิมซะเยอะไปหมดเลย  06 Laugh

8  หมวด Gallery / My March My Review / Re: มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 STEPใหม่ โปรเจคดมแก๊ส หน้า30 เมื่อ: 20 มกราคม 2013, 03:02:07
ง่าาา....... 12 Question

ที่ผมเห็นพี่จะยัดไนตรัสเลยเหรอ


พี่เล็กทำอะไรด้วยความระมัดระวังด้วยนะครับ  16 Run รอบครอบเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเน้อ ลองจินตนาการอันตรายต่างๆหากเกิดขึ้นด้วยนะพี่

มีข้อมูลไหมว่าอัดแก๊สเข้าไปแล้วส่วนผสมจะหนาไปเท่าไหร่ ไฟจุดระเบิดมันจะแอดวานส์อย่างไร มันจะมีผลฉับพลันกับอะไรบ้าง ลูก ก้าน ข้อ แหวน ประกับล๊อค ต่างๆ ของมาร์ชมันเล็กมากนะ แม้ว่ามันจะเป็นเครื่องทิด้าผ่าไปสูบนึงก็เหอะ หัวฝังโอ๊ตคุ้นๆว่ามันมีแบบเพิ่มกี่แรงม้าบ้างให้เลือก พี่เลือกเท่าไหร่

ถ้าทราบแรงม้าและแรงบิดในการอัดแก๊สเข้าไปว่าเพิ่มมาเท่าไหร่ ลองคำนวนดูนะครับ ถ้าเอาเครื่อง HR16DE มาเป็นแนวทาง การเพิ่มแรงม้าจากเดิมแรงงานด้วยการจูนทั้งอากาศ น้ำมัน ไฟ จากจูนเนอร์ (ของพี่ไม่ได้จูน) เดิมม้าลงล้อประมาร 93 ถ้าจะเพิ่มแบบปลอดภัยแรงม้าแรงบิทลงล้อไม่ควรเกิน 45-50 %  ถ้าเอาแบบพร้อมพังได้ตลอดเวลาก็ 90 %ขึ้นไป รับรองก้านขาดแน่นอน

ต้องเผื่อเรื่องตังค์เก็บไว้บ้างนะพี่ เครื่องใหม่เอี่ยม ต้องมีเงิน 40,000 + - ไว้นิดหน่อยด้วย ค่าวางจิปาถะอีก  05 Embrace
9  หมวด Gallery / My March My Review / Re: จบคอร์ส...มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 เว้ยเฮ้ย...หน้า 16 เมื่อ: 6 ตุลาคม 2012, 23:08:33
สิ่งที่โอ๊ตทราบคือ ทางศูนย์นิสสัน TKF (ที่อื่นโอ๊ตไม่ทราบว่ามี่ที่ไหนอีกหรือไม่ทำได้) สามารถแฟรตและใส่รีข้อมูลใหม่ลงไปในรถนิสสันรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น GTR / 350 / 370 / TIIDA / March อื่นๆ ได้หมด ส่วนเรื่องการใช้คอนเซาท์ ศูนย์ไหนที่ช่างมีความรู้และได้อบรมการใช้คอนเซาท์ ทั้งเวอร์ชั่น 2 และ 3 ศูนย์นั้นๆก็สามารถเรียนรู้การปรับองศาไฟของรถรุ่นนั้นๆได้ ตราบเท่าที่ฟังก์ชั่นของ ECM ของรถรุ่นนั้นๆจะยอมให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

ดังนั้นโอ๊ตจึงไม่ทราบว่าศูนย์ TKF ทำอะไรให้รถพี่ไป ถ้าใช้วิธีทำด้วยคอนเซาท์ แล้วปรับไฟได้ในรุ่นเกียร์ธรรดา ศูนย์อื่นๆก็สามารถทำได้แน่นอนครับ โอ๊ตก็ทำให้ได้ แต่ถ้าเป็นรุ่นเกียร์ CVT อันนี้ชัวร์ไปนานแล้วครับว่ามันปรับ + องศาไฟไม่ได้ (แต่ในระบบของรถเรามันมีตัว ADVANCE ไฟของมันเองอยู่แล้วมันปรับมันเองในรูปแบบยืดหยุ่นตามความมาตรฐานของคอนดิชั่นของรถคันนั้นๆ)

แต่ถ้า TKF เค้าปรับโดยการแฟตกล่อง อันนี้ก็ตัวใครตัวมันหละครับ เพราะโดยปกติเค้าคิดค่าใช้จ่ายในการทำสูงพอสมควร 2x,xxx บาทโน่นแหละ ถ้าเค้าทำอันนี้ให้พี่ฟรีก็แจ่มเลยครับ

สิ่งที่โอ๊ตแน่ใจแล้วคือเกียร์ CVT ปรับองศาไฟไม่ได้แน่ แต่เกียร์ธรรดา ไม่รู้มาร์ชมันยอมให้ปรับหรือไม่ ถ้ายอมโอ๊ตยินดีปรับให้เพื่อนๆได้หมดครับ  02 Inlove

เอาไว้มีเพื่อนๆมาติดกล่อง Pivot กับโอ๊ตเกียร์ธรรดา โอ๊ตจะลองตรงนี้ให้แล้วโอ๊ตจะมาอัพเดทให้พี่ทราบแล้วกัน เอาชัวร์ครับ

วันนั้นที่ไฟ รีแฟรตกล่อง ECU มาร์ช ได้มีโอกาศดีเบสกับทางหัวหน้าช่างศูนย์ TKF แกก็อธิบายโน่นนี่นั้นไปเรื่อย ไอ้เราก็ครับๆๆๆ สรุปแกยืนยันว่าปรับไฟ + 2 องศาได้หมด 

โอ๊ตถามว่าชัวร์นะ แกว่าชัวร์  กะนั้นเลยอย่าช้า ขอลองหน่อยว่าทำได้จริงหรือ เพราะโอ๊ตมั่นใจ 1 ล้านเปอร์เซ็นว่ามันทำกับมาร์ชรุ่นเกียร์ CVT ไม่ได้     ทำไปทำมา  " อ่อพอดีผมลืมไปว่าพื้นฐานเครื่องมันไม่รองรับ " ต้องขอโทษที     

นี่คืออีกหนึ่งอย่างที่โอ๊ตอยากชี้ให้เห็นว่า สิ่งต่างๆบางอย่าง เราควรมีข้อมูลโดยการศึกษาข้อมูลและเก็บข้อมูลต่างๆเอาไว้เป็นแนวทางก่อนเข้าศูนย์ครับ   โดยแหล่งศึกษาอย่างดี หนึ่งในทั้งหมดก็กระทู้นี้แหละครับ

วันนั้นรีแฟรตกล่องผลออกมาเป็นที่พอใจครับ แต่โอ๊ตว่ามันยังแพงไปนิดส์นึง     แต่สำคัญมากๆถึงมากที่สุด  ใครจะไปแฟรตกล่องแนะนำควรเตรียมความพร้อมไปให้รถสมบูรณ์ที่สุดนะครับ อันนี้แนะนำกันด้วยความรู้ความเข้าใจในตัวรถของเจ้ามาร์ชเลยหละครับ  หรือถ้าใครอยากจะมาร้านมานั่นเล่นพูดคุยกับโอ๊ต เหมือนกับ จขกท ก็เคยมานั่งคุยกันไปกันมา เวรกำเที่ยงคืนตีหนึ่งแล้วหรือนี่  5555+ 

พรุ่งนี้วันอาทิตย์เจอกันครับพี่เล็ก 
10  หมวดตกแต่งรถ / แนะนำของแต่งรถ / Re: เทอร์โบ หรือ ซุปเปอร์ชาต์ เมื่อ: 16 สิงหาคม 2012, 21:43:24
กระทู้บนที่ลงไว้ใน ของทีด้าคลับเป็นรถเพื่อนผมที่เซ็ทโบ กับทีด้า

ส่วนคันนี้เป็นรถน้องชายที่เซ็ทโบกับทีด้าเหมือนกัน วันนี้เสร็จปุ๊บก็เอามาให้ลองเทสต์
คาแลคเตอร์รถจะไม่เหมือนรถเพื่อนผมคันขาวครับคันนี้บูสต์จะมาช้ากว่าคันขาว
แต่พอดึงแล้วขึ้นยาวๆ เลย บูสต์อยู่ 0.65 บาร์ วิ่งสนุกครับ ขนาดล้อ 18 ยังไปดีเลย

ถ้าลดสเปกล้อเหลือสักขอบ 17 สงสัยฟรีทิ้งหมดแน่ๆ แต่ที่ต้องระวังคือเกียร์

ผมว่าน่าจะเป็นแนวทางให้ HR12DE ในมาร์ชได้ไม่มากก็น้อยครับ

นั่นแน่พี่อาร์ท................ ถ้าไม่ว่างก็คงไม่ได้เข้ามานั่งเปิดกระทู้โน้น กระทู้นี้อ่านเล่น ถ้าไม่ได้มานั่งอ่านเล่น คงไม่ได้มาเจอรูปรถตัวเองในกระทู้นี้เลยนะเนี้ย อยากบอกว่าดีใจมากเลย เพราะอะไรรู็ไหม  03 Angry

ก็กราฟแรงม้าแรงบิดโอ๊ตหายไปไหนไม่รู้ หาไม่เจอ ดีนะวันนั้นพี่ถ่ายเอาไว้ ไม่งั้นคงต้องไปขอเค้าใหม่แน่เลย งั้นขอเซฟไว้ก่อน กันเหนียว

หลังจากเซ็ทเทอร์โบมาจะต้องเป็นคนชั่นสังเกตุขึ้นอีกเยอะเลย ตอนนี้กำลังซนอะไรไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ความรู้โอ๊ตจะมีและทำให้มันดีขึ้นไปเรื่อยๆ เท่าที่งบประมารจะไปไหว

โอ๊ตอยากจะบอกเพื่อนๆว่า ถ้าคุณเครื่องเดิมเป็นเกียร์ ออโต้ ไม่ว่าคุณจะอยากแรง หรือสามารถทำแรงได้มากแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายคุณก็ต้องมาจบที่ความแรงสูงสุดเท่าที่เกียร์ออโต้มันจะรับได้   ยกเว้นการโมเกียร์ออโต้ซึ่งค่าใช้จ่ายมหาศาลครับ แต่เครื่องนิสสันมันดีอย่าง ตัวเครื่องเองอะเหนียวพอใช้ได้ แต่เกียร์นี่ยังไม่มีไครรู้ว่ามันเหนียวมากน้อยแค่ไหน

แต่ถ้าคุณเครื่องเดิม เป็นเกียร์ธรรดา ไม่ว่าคุณจะแรงแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายคุณก็จะจบที่ความแรงเท่าที่เกียร์คุณจะรับไหวเช่นกัน แต่การโมดิฟายเกียร์ธรรดามันง่ายแสนง่ายค่าใช้จ่ายก็ถูกซึ่งก็สามารถรับม้าได้สูงกว่าเกียร์ออโต้อยู่มากโข  แต่ถ้าเงื่อนไขเปลี่ยนไป เป็นเกียร์ธรรดาโมแล้ว ความแรงสูงสุดก็จะมาจบเท่าทีเครื่องจะรับไหว เว้นแต่จะโมเครื่อง ทุกๆอย่างมันก็จะเป็นเงาตามตัวกันไปเช่นนี้แล    06 Laugh   
11  หมวดตกแต่งรถ / แนะนำของแต่งรถ / Re: Nissan PedalBox by DTE Systems GmbH, Germany มีใครลองแล้วบ้าง??? เมื่อ: 16 สิงหาคม 2012, 21:17:18
บ๊ะเจ้า....ทอร์ค มาขนาดนั้นเลย  12 Question

นั้นไม่น่าจะใช่ทอร์คครับ

นั้นเป็นค่า Response ของตัวลิ้นปีกผีเสื้อครับ ว่ามันดีขึ้นหรือไวกว่าเดิมมากเท่าไหร่

ของโอ๊ตที่จะลงขาย ดีกว่าในของที่เค้าเคลมไว้อีกครับ ชัวร์

ดูรูปไปก่อนละกัน12  หมวด Gallery / My March My Review / Re: จบคอร์ส...มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 เว้ยเฮ้ย...หน้า 16 เมื่อ: 16 สิงหาคม 2012, 13:42:06
จากประสบการณ์ตรงนะคับ หลายๆอย่างรวมกัน ที่ผมทำอ่ะคับโอ๊ต กรอง+ท่อ+ปรับไฟ นอกนั้นเดิมสนิททุกอย่าง ลองวิ่งกะมาร์ชที่จูน f-con +เสตปทำเยอะกว่าผมด้วย (บางคนมีทำเกีย+ฝา+ครัช ฯลฯ) วิ่งสู้ได้หมดแทบทุกคัน ยกเว้นคันที่ทำมาเยอะจิงๆบางคัน เลยคิดว่ามานน่าตะเห็นผลคับ
.....ส่วนเรื่องศูนย์รับปรับหรือไม่รับ คาดว่าทุก0 ไม่รับคับ ที่ผมทำได้ผ่านคนกลางคือคุนรัน มาร์ชแดงคับ เห็นท่านอื่นไปเค้าก้อไม่รับทำคับ แล้วรถผมมันไม่มีประกันเครื่องแล้วด้วย

สิ่งที่โอ๊ตทราบคือ ทางศูนย์นิสสัน TKF (ที่อื่นโอ๊ตไม่ทราบว่ามี่ที่ไหนอีกหรือไม่ทำได้) สามารถแฟรตและใส่รีข้อมูลใหม่ลงไปในรถนิสสันรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น GTR / 350 / 370 / TIIDA / March อื่นๆ ได้หมด ส่วนเรื่องการใช้คอนเซาท์ ศูนย์ไหนที่ช่างมีความรู้และได้อบรมการใช้คอนเซาท์ ทั้งเวอร์ชั่น 2 และ 3 ศูนย์นั้นๆก็สามารถเรียนรู้การปรับองศาไฟของรถรุ่นนั้นๆได้ ตราบเท่าที่ฟังก์ชั่นของ ECM ของรถรุ่นนั้นๆจะยอมให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

ดังนั้นโอ๊ตจึงไม่ทราบว่าศูนย์ TKF ทำอะไรให้รถพี่ไป ถ้าใช้วิธีทำด้วยคอนเซาท์ แล้วปรับไฟได้ในรุ่นเกียร์ธรรดา ศูนย์อื่นๆก็สามารถทำได้แน่นอนครับ โอ๊ตก็ทำให้ได้ แต่ถ้าเป็นรุ่นเกียร์ CVT อันนี้ชัวร์ไปนานแล้วครับว่ามันปรับ + องศาไฟไม่ได้ (แต่ในระบบของรถเรามันมีตัว ADVANCE ไฟของมันเองอยู่แล้วมันปรับมันเองในรูปแบบยืดหยุ่นตามความมาตรฐานของคอนดิชั่นของรถคันนั้นๆ)

แต่ถ้า TKF เค้าปรับโดยการแฟตกล่อง อันนี้ก็ตัวใครตัวมันหละครับ เพราะโดยปกติเค้าคิดค่าใช้จ่ายในการทำสูงพอสมควร 2x,xxx บาทโน่นแหละ ถ้าเค้าทำอันนี้ให้พี่ฟรีก็แจ่มเลยครับ

สิ่งที่โอ๊ตแน่ใจแล้วคือเกียร์ CVT ปรับองศาไฟไม่ได้แน่ แต่เกียร์ธรรดา ไม่รู้มาร์ชมันยอมให้ปรับหรือไม่ ถ้ายอมโอ๊ตยินดีปรับให้เพื่อนๆได้หมดครับ  02 Inlove

เอาไว้มีเพื่อนๆมาติดกล่อง Pivot กับโอ๊ตเกียร์ธรรดา โอ๊ตจะลองตรงนี้ให้แล้วโอ๊ตจะมาอัพเดทให้พี่ทราบแล้วกัน เอาชัวร์ครับ
13  หมวด Gallery / My March My Review / Re: จบคอร์ส...มาร์ชเครื่องเดิม ก้อวิ่ง 200 เว้ยเฮ้ย...หน้า 16 เมื่อ: 15 สิงหาคม 2012, 19:54:36
หาเรื่องซน มาจูนไฟขึ้นอีก 2 องศา ที่ TKF RACING 14 Smile
หลังจากห่ายหายไปนาน ไม่ได้เข้ามาดูกระทู้นี้เลย  โอ๊ตก็ไล่อ่านไปเรื่อยๆ ไปเจออันนี้เข้า โอ๊ตสอบถามหน่อยครับว่ามันยอมให้ปรับเหรอครับ ECU เดิมรถเนี้ย

เท่าที่โอ๊ตลองและชัวร์ 100% กับรถเกียร์ CVT ว่ามันไม่ให้ปรับเล่นชัวร์ มันล๊อคไว้ที่ 0  แต่เกียร์ ธรรดาไม่แน่ใจ

คือว่า ..............  ตอนปรับอะปรับได้ แต่พอออกจากหน้าฟังชั่นปรับไฟแล้ว กลับเข้าไปดู ไฟที่บวกเพิ่มไปต้องยังอยู่นะครับ ไม่ไช่กลับเป็น 0 เหมือนเดิม ซึ่งส่วนใหญ่มันจะดีดกลับมันเอง ยกเว้นทิด้ารุ่นก่อนไมเนอร์ อันนี้มันให้ปรับแบบโอเพ่นเลยครับ

ผลของการปรับไฟ +2 องศาได้นั้น รถจะมีแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยครับ

14  หมวดการใช้รถ / เทคนิคการใช้รถ / Re: อยากทราบวิธีใช้เกียร์ L แล้วก็ใช้เมื่อไร ? เมื่อ: 6 มิถุนายน 2012, 03:20:26
เกียร์นิสสันมาร์ช CVT เป็นเทคโนโลยีใหม่ครับ

กล่าวคือ ปกติชุดเกียร์ CVT ของเทียน่าเค้าจะมีชุดพู่เล่ย์และฟันเฟืองต่างๆ ตามกลไกลของเกียร์ แต่จะอยู่ในชุดกลไกลเดียวกัน  แต่ของมาร์ชถูกพัฒนาให้ในเกียร์ CVT 1 ลูกจะมีชุดเกียร์ถึงสองกลไกล คือ 1 ชุดเกียร์ CVT พู่เล่ปกติ เข้า D พวกนี้จะทำงานตามสมองกลที่มันถูกโปรแกรมไว้  แต่อีกกลไกลนึงจะต้องเข้า L มันจะทำหน้าที่เหมือนโฟล์วิวไดฟ์เลยครับ แต่มันขับแบบแค่สองล้อหน้า ชุดกลไกลนี้จะทำงานแยกกันกับเกียร์ D เลย   

ผมเคยใช้เกียร์ L ครั้งเดียว เพราะปกติแล้วเกียร์ D กล่องสมองกลมันจะปรับให้ขึ้นเขาตามกำลังที่มันจะพาเราขึ้นได้อยู่แล้ว แต่มีอยู่ครั้งนึงผมเอามาร์ชไปเที่ยวเกาะลันตา และแวะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเกาะลันตาที่อยู่ท้ายสุดของเกาะ ทางมันขึ้นชันมากกกกกก ผมเข้า D ขึ้นไปเรื่อยๆ จนรอบเครื่องเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆและรถเริ่มตะกุยขึ้นไม่ไหวและเริ่มจะช้ามากๆ ผมเลยเข้า L โดยไม่ได้หยุดรถก่อน ปรากฏว่า รถใต่ทะยานขึ้นไปได้เรื่อยๆไม่ช้า แถมรอบเครื่องก็ใช้ต่ำกว่าตอนที่เข้า D แล้วมันรอบสูงแต่กำลังไม่มีครับ
15  หมวดการใช้รถ / ปัญหาการใช้งาน / Re: เปลี่ยนล้อแม็กซ์ และ สปริงโหลด กรณีลูกปืนล้อแตกตามารถเคลมได้มั้ยครับ เมื่อ: 4 มิถุนายน 2012, 03:19:53
รบกวนสอบถามครับ เปลี่ยนล้อแม็กซ์ และ สปริงโหลด มาตั้งแต่ป้อยแดง กรณีถ้าตรวจพบว่าลูกปืนล้อแตก สามารถเคลมได้มั้ยครับ หรือจะกลายเป็นหลุดประกัน เพราะช่วงหลังมานี้ วิ่งแค่ 80 เสียงดังมาก จนคนขึ้นรถทุกคนตกใจ จึงคาดว่าน่าจะเกิดจากอาการนี้ จะลองไปให้ที่ศูยน์ตรวจเช็คดูหน่อย แต่กลัวเค้าเล่นแง่ครับ วิ่งมา 25,000 โล ครับ ขอบคุณครับ 07 Hi

รถโอ๊ตเปลี่ยนสปริง เปลีี่ยนแม๊ค โน่นนี่นั่นเกือบหมด แต่เคลมได้ครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 5

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I Vegus168

ThaiMARCH.COM - Nissan March Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ ThaiMarchClub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | SuzukiSwiftClub |

Black Rain by Crip Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF XHTML | CSS