ThaiMARCH.comAOT
25 มิถุนายน 2019, 12:54:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
NV YANGYONT
ข่าว: ขอเชิญสมัครสมาชิกก่อน จึงจะมองเห็นบอร์ดทั้งหมดครับ
การค้นหาขั้นสูง
PP Maga Auto
Leo Oil
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 47
1  หมวดการใช้รถ / เทคนิคการใช้รถ / รวมเรื่องสติกเกอร์และปัญหาคราบสติกเกอร์ เมื่อ: 11 ตุลาคม 2013, 20:10:45
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=m7l6OTNRWm8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=m7l6OTNRWm8</a>

หลังจากติดลายสติกเกอร์รอบนี้ไว้ราวๆ 2 ปี ก็ได้ฤกษ์ลอกออก เพราะอายุการใช้งานมันได้แค่นั้น ไม่อยากทิ้งไว้นานเกิน

ตอนลอกออกงี้นะ ส่วนที่เป็นสีดำด้าน ค่อนข้าง"กรอบ"เลย คือลอกออกแล้วบางจุดที่เป็นมุมมีขาดแล้วรันยาว แต่ตัวสติกเกอร์ยังเหนียวเป็นแผ่นอยู่ ออกแนวแข็งๆ สะกิดมุมแล้วดึงออกได้(แบบกรอบๆ แข็งๆ) ส่วนอันที่เป็น 3M แบบว่า "ย้วย" ใช่แล้ว ย้วย! อารมณ์เหมือนดึงฟิล์มแรปถนอมอาหารเลยอ่ะ มันจะขาดๆ ยืดๆ ย้วยประมานนั้นเลย ดึงย้วยขาด ย้วยขาด เสียอารมณ์มาก กว่าจะลอกออกหมด ถูแทบตาย เจ็บนิ้ว เพราะชั้นกาวมันเหนียว เอาเล็บแซะไม่ได้


แต่ก็ลอกออกได้หมดอย่างที่เห็น ด้วยอภิริหารของน้ำยาขจัดคราบกาวสติกเกอร์(พ่วงยางมะตอยและแมลง)

ยี่ห้อที่เคยใช้คือ SOFT99 (ที่เซ็นทรัลฯ บางนาขายอยู่ราวๆ 6XX บาท)


ยี่ห้อนี้ค่อนข้างเป็นน้ำมัน กลิ่นแบบน้ำมัน ฉุนกึ๊ก ฉีดทีเวียนหัว แต่ละอองสเปรย์เล็ก ฉีดแล้วกระจายตัวดีมาก ขจัดคราบได้ดี คราบสติกเกอร์ธรรมดานี่เช็ดแล้วได้อารมณ์เหมือนล้างสบู่เลย คราบสกปรกจะหายไปอ่ะ ส่วนพวกเศษกาว 3M ก็จะจับเป็นก้อน ไถปื้ดแล้วปัดง่ายสุดๆ

แต่พอดีหมดกลางคันเลยไปซื้ออีกยี่ห้อมาลอง Turtle wax ราคาพอๆ กัน


ยี่ห้อนี้ กลิ่นมันส้มๆ ซิตรัสไงไม่รู้ แต่หัวฉีดห่วยแตก ปิ้ดแล้วได้อารมณ์น้ำเน้นๆ ออกมาเป็นหยดๆ เลย อาจจะเปลืองและควบคุมลำบากนิดนึง สติกเกอร์ธรรมดาคุณสมบัติพอกัน แต่พอเจอพวกคราบกาว 3M แล้วแบบว่า มันทำให้คราบกาวแตกตัว พอเช็ดไถไปแล้วคราบมันตะเกาะกันเป็นเล็กๆ ต้องปัดแล้วปัดอีก

พูดแล้วอาจจะไม่เข้าใจ เรามีภาพมาให้ดู พอดีไปล้างรถแถวบ้าน 120 แล้วล้างดีจัด ที่ปัดก็ไม่เอาขึ้น ประตูไม่เปิดเช็ดเล้ย! เราเลยยังเหลือคราบสติกเกอร์บนรถมาทำการโชว์สาธิตอยู่


 
04 Kiss 04 Kiss 04 Kiss 04 Kiss 04 Kiss


ด้านที่ทำการสาธิตคือฝั่งคนขับ กรุณาสังเกตช่วงต่อของประตูให้ดี จะเห็นว่าแปะสติกเกอร์เป็นรูปตัวตึก โดยสติกเกอร์สีดำที่ตัดเป็นเส้นๆ


ส่วนตรงนี้ คือฝากระโปรง


มาถึงคราวกาวจากสติกเกอร์ 3M แบบสะท้อนแสงกันบ้าง

*** หน้าตาสติกเกอร์แบบต่างๆ

สติกเกอร์สีดำด้านที่ว่าก็คือพวกสติกเกอร์ OUT DOOR เกรดทั่วไปนั่นแหละ ของจีน/ไต้หวันราคาปานกลาง คนนิยมนำมาตัดทำเป็นลายต่างๆ พวกนี้มีหลายสี แต่ถ้าเป็นสีอื่นๆ มักจะมีหน้ากว้างอย่างมากแค่ 60 ส่วนสีดำมักจะมีถึงหน้า 1.5 เมตร
สติกเกอร์ 3M แบบสะท้อนแสง มีหน้ากว้างสุดแค่เกือบฟุต และแพงมาก แต่มีหลายสี และเวลาโดนแสงจะสวยมากๆ
ถ้าแปะอยู่ด้วยกันแล้วจะอารมณ์ประมานนี้แต่จากการใช้งาน แนะนำว่าถ้าจะใช้ 3M แปะลงบนสติกเกอร์แบบธรรมดาก่อนดีกว่า ให้มีรองพื้นชั้นนึง เวลาลอกออกจะได้ลอกง่ายๆ หน่อย ไม่งั้นลำบากตอนลอกแน่ๆ อายุสีอาจจะทน อายุกาวอาจจะยังติดอยู่ แต่ตัวสติกเกอรืมันเจอแดดเจอฝนทุกวัน ไม่ทนหรอก แต่ของ 3Mมันย้วยแล้วขาด ในขณะที่อีกแบบมันกรอบฉีก แต่ยังลอกง่ายกว่า


จบจ้ะ  07 Hi
2  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 17:09:14
เรื่อง นุ่มมั้ย เงียบมั้ย เกาะถนนดีมั้ย  คุณเข้าใจถูกแล้วล่ะ
ถ้านักวิจารณ์ทั่วไป  เขาจะจ้องจับผิดว่าคุณสมบัติที่ดีๆเหล่านี้ จะเริ่มหายไปเมื่อไหร่  ....6เดือน หรือ 1 ปี  หรือ 2 ปี เป็นต้น

นุ่มมั้ย ...ต้องสังเกตแรงสะท้านที่มันส่งมาจากพื้นมายังฝ่าเท้าและก้นของเรา เมื่อวิ่งผ่านถนนไม่เรียบ หรือรอยต่อของถนน มันถึงจะเห็นภาพชัดเจน   แล้วเทียบกับยางเดิม 
แต่ต้องอ้างอิงกับ ลมยางเดียวกันด้วยนะ

 เงียบมั้ย ... ต้องอ้างอิง กับเสียงที่มันสะท้อนมาจากซุ้มล้อกับถนนคอนกรีตที่ไม่เรียบ เช่น ถนนราดยางมะตอยที่ผ่านใช้งานมานานแล้ว  ถ้าปิดวิทยุ เงี่ยหูฟังดีๆ มันจะได้ยิน แล้วจะดังมาก-น้อย สอดคล้องไปตามความเร็วที่ใช้ แล้วเทียบกับยางเดิม

   เกาะถนนดีมั้ย ต้องอ้างอิง กับการเข้าโค้งหรือสาดโค้ง  มันจะมีอยู่ความเร็วหนึ่ง เช่น 60..70..80 หรือ 120 กม/ชม. แล้วมันจะเริ่มรู้สึกหวิวๆ ไม่มั่นใจ.... มาตรฐานทั่วๆไป ซัก70 กม/ชม. ก็ OK แล้วล่ะ ...แต่ถ้ารุ่นไหน เกิน100 กม/ชม แล้วยังมั่นใจ ก็ถือว่า เกาะถนนดีเยี่ยม !!

สำคัญที่สุด ต้องเทียบกับยางเดิม หรือ รุ่นที่เคยจำความรู้สึกได้
แล้ววัดเทียบความดีเลวเป็น % หรือ จะแค่ว่าน่าพอใจกว่าหรือไม่ ก็พอ
แล้วสรุปส่งท้าย ด้วยความพอใจโดยรวมกับราคาค่าตัว

ถ้าอยากวิจารณ์ได้แบบมีมาตรฐานและวิจารณญาน  ก็ลองดูครับ
ผมว่าคุณ...ทำได้ !!!

โอ้ย อ่านแล้วเหนื่อยแทน ฮ่าๆ คือปล่อยพวก"บ้ารีวิว" เขาทำไปกันเถอะค่า หนูแค่เปลี่ยนมาแล้ว"อืม ก็ใช้ดีนี่หว่า" จบค่ะ! ขอแค่นี้พอ  06 Laugh เอาเป็นว่าใช้งานแล้วก็พอใจค่ะ
ส่วนเรื่องราคาค่าตัวที่จ่ายไปคือชิลๆ เลย เพราะยางเราเล็ก ล้อ15 มันไม่ได้แพงมากอยู่แล้ว (แต่ถ้าเป็นรุ่นนี้ล้อซัก 20 คงกรี๊้ดลั่น)

ตอนไปอ่านที่เค้าวิจารณ์กันก็เห็นเหมือนกันนะ พวกความเห็นแบบ "ผมว่ามันหมดเร็วไปหน่อย" "ผมว่ามันไม่เห็นจะเงียบ" "คนข้างๆ ผมบอกว่าแข็งไปครับ" "ยางรุ่นนี้เสียงดังมากอยู่แล้วครับ" คำพูดพวกนี้เยอะแล้ว ไม่ต้องเพิ่มความเห็นหนูร้อก ฮ่าๆ
อยากรู้อะไร เสริชเลย กูเกิ้ลช่วยได้!
แม้บางทีอาจจะอ่านแล้วงงว่า "ทำไมต้องขนาดนั้นด้วยฟร่ะ ซีเรียสกันเกินไปป่าว?" ก็เถอะ คงอารมณ์เดียวกับเห็นโฆษณาที่ต้องมีแถบวัดความขาวอ่ะค่ะ จะขาวเอาโล่ไปไหน?

แต่เรื่องทดสอบสมรรถนะ ขอเต๊อะ หนูขับมอเตอร์เวย์ขึ้นทางด่วนไปลงศรีสมานยังไม่เคยแตะเกิน 110 เลยอ่ะ ขับช้ามากๆ ไม่อยากเสี่ยงด้วย แล้วช่วงนี้ไม่ได้ไปไหนด้วย ไม่มีความจำเป็นต้องไปเผาน้ำมันเล่นเพื่อมานั่งรีวิวในเมื่อกระทู้รีวิวมันเยอะโพดๆ (ลองเสริชดูสิ มีเยอะจริงๆ นะ)

http://pantip.com/topic/31028867  สาบานได้จริงๆ ว่าหาข้อมูลมาแล้ว ตอนแรกที่ตั้งมู้ เราหาข้อมูลพวกนิตฯกับโยโกฯด้วยซ้ำนะ ฮ่าๆ แต่ไปๆ มาๆ จบที่มิชชี่ไพล็อท เอิ้กๆ
3  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 15:35:26
ใส่แล้วเป็นไงบ้างครับ ผมจะใส่ Size นี้รุ่นนี้ เหมือนกัน ขอรีวิวตั้นๆ หน่อย

มีเท่าที่เห็นอ่ะค่ะ เรื่องยางคงยังรีวิวไรไม่ได้ หนูไม่ได้ไปไหนไกลๆ เลย มีไว้ขับไปซื้อกับข้าวที่ตลาดหน้าปากซอยอ่ะ เวลาไปไหนขนาดไปซีค่อน ยังนั่งรถแฟนเลย ขี้เกียจเอารถตัวเองออก นั่งโตโยต้าโคโลร่าเก่าๆ แฟนสบายใจกว่า ประหยัดน้ำมันที่สุด ฮ่าๆ ขนาดแฟนยังจอดมิราจรุ่นท็อปไว้ที่บ้านเล้ย ขับแต่คันเก่าๆ อยู่ได้ เอิ้กๆ

แต่เรื่องนิ่มมั้ย นุ่มมั้ย เงียบมั้ย เกาถนนดีมั้ย ที่จะเล่าต่อไปต้องใช้วิจารณํญาณส่วนบุคคลอีกทีนะคะ

เรื่องเด้งมั้ยนุ่มมั้ย มันเยี่ยมกว่าแม็กซิสเดิมๆ อายุงาน 3 ปีที่ 2หมื่น4โลชัวร์ๆ นิ่มกว่าเยอะ เวลาเจอขอบคอสะพาน หลุมบ่อ ทางขรุขระ แจ่มกว่าค่ะ ยิ่งถนนเรียบๆ นี่ ชัดมาก
แต่เค้าว่ากันว่า ยางใหม่มันจะยังแข็งอยู่ ใช้แปปนึงแล้วจะได้ความจริง แล้วก็ยางใหม่ยังไงก็นิ่มกว่ายางเก่าใช้มานานๆ แล้ว
เอาเป้นว่า โอ้ย! หนูงง  15 confuse ตกลงมันจะ เก่า ใหม่ ยังไงของมัน?

เวลาขับนี่รู้เลย หนึบกว่าเป็นไง ขนาดขับช้าๆ ยังรู้สึกได้ถึงความหนึบเวลาแตะเบรคเพื่อชะลอตัวตามรถคันหน้า มันรู้สึกมั่นใจกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้ลองแบบหัวทิ่มนะคะ ถนนเปียกๆ ก็... หนูขับ 40 อ่ะ มันโอเคอยู่แล้วแหละ

แต่... ไม่เงียบ คือเราเป็นรถเล็ก ไม่ได้เปลี่ยนยางขอบประตู ไม่ได้แดมป์ ไงก็ไม่เงียบเท่ารถใหญ่ค่ะ ที่สำคัญ หนูฟังเพลงดัง ตรงนี้วัดให้ไม่ได้ต้องขออภัยจริงๆ
4  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 15:27:44
ลายก็สวย แมกซ์ก็โอ ติดใจตรงโคอาล่ามันโชวนิ้วให้ผมอ่ะ  06 Laugh 06 Laugh 06 Laugh

ก็รถคันนี้ชื่อ "โคอาล่า" อ่ะ

ว่าแต่ โอาอาล่ามาร์ชป่ะล่ะคะ ฮ่าๆคิดลายเองเลยนะนี่ ภูมิใจ๊ ภูมิใจ

ถึงจะปิดทะเบียนไว้ แต่มีคันเดียวในโลก คาดว่า ถ้ามีโจทย์ ก็คงตามตัวเราได้ไม่ยาก ฮ่าๆ
5  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 15:25:03
ลงไปถ่ายรูปมาเพิ่ม


เริ่มด้วยยาง มิชลิน PILOT SPORT 3 ที่ถามเขามาว่าผลิตเมื่อไหร่ เค้าบอกว่า สัปดาห์ 13 ปี 2013 ก็ราวๆ เมษา อืม ก็ใหม่ดีค่ะ ไม่เก่าเก้บมาก ยังไม่ถึง 1 ปีเลยด้วยซ้ำ


แต่ไอ้ล้อหน้าด้าน ขวานี่ดิ่ ล่อไป 34 เลย เดือนกันยาใหม่กิ๊ง!


ละก็มีเลขอะไรมาด้วยไม่รู้ วงอื่นไม่มีอ่ะ (ในวงรีๆ ที่มีตัว A นะคะ)


Treadwear 320 Traction AA Temperature A


เทรดแวร์ค่อนข้างเยอะ 320 ก็ถือว่าทนพอสมควร ถึกแน่ล่ะ ใช้งานได้ยาวนาน สึกยาก กว่าพวกตัวเลขน้อยกว่า แต่ก็แลกกับที่ว่า ยางมันแข็ง ไม่นิ่ม ซึ่งจากการลองไปนิดหน่อย หนูว่ายังไงมันก็นิ่มกว่าของเดิมแม็กซิสอายุ3ปีที่2หมื่นสี่โล
แทรคชั่น AA สูงสุดแล้ว มั่นใจได้แน่ๆ เรื่องเบรคตอนถนนเปียก แต่... ปลอดภัยกว่ามั้ยถ้าขับ 40 รับรองยังไงก็เบรคอยู่ จะซิ่งไปทำไม ยิ่งถนนหน้าฝนมีน้ำขัง มันเดือดร้อนชาวบ้าน สงสารคนเดินเท้ากับคนขับมอเตอร์ไซต์เต๊อะ
ค่าความทนทานก็ A ยางตัวนี้ถือว่าแจ่มเลยทีเดียว


แก้มยางเป็นเงี๊ยะใส่กับล้อ 7 นิ้วแล้วออกมาแบบนี้ ดูตรงไหนสวย ดูยังไงน่าเกลียด ตาไม่ถึงจริงๆ ค่ะ มองยังไงก็เห็นแต่ยางกับขอบล้อ

มีคนบอกว่า 185 ไม่สวย แก้มมันเล็กไป ไม่คลุม ก็ถ่ายรูปมาให้ดูชัดๆ ว่า ใส่ 185/55 กับล้อกว้าง 7 แล้วเป็นเงี๊ยะ
เรื่องคลุมไม่คลุมช่างมัน ไงซี่ก็ยื่น ซีมันจะเบียดฟุตบาทก่อนขอบอีกมั้ง 06 Laugh


ส่วนนี่คือรูปที่เขาแปะถ่วงล้อ


ท่านผู้หนึ่งในเน็ทได้กล่าวไว้
- การถ่วงล้อ คือการบาลานซ์วงล้อให้ไม่มีจุดหน่วงเพื่อสร้างแรงเหวี่ยง เป็นการทำให้ นน. ของเส้นรอบวงล้อมีความสม่ำเสอมกัน เวลาวิ่งจะได้ไม่รุสึกว่าล้อถูกเหวี่ยงทำให้รถสะเทือน
- การตั้งศูนย์ล้อ คือการทำให้ล้อทั้งสองข้างสามัคคีกัน ไปในทางทิศเดียวกัน และเป็นการจัดระเบียบองศาแคมเปอร์ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่ามุมตั้งฉากกับพื้นของล้อ


นี่คือคลิปเบรค(ที่หลายคนคิดว่า)เท่ เลือกสีน้ำเงินมาเพราะเป่ายิ้งฉุบแพ้ (เค้าแถมคลิป จุ๊บลม น็อตล้อ ปลอกกันสั่น)

เค้าใช้วิธีติดด้วยเจาะรูน็อตถอดออกได้ ไม่ได้ใช้วิธีแปะกาวซิลิโคน ก็ถือว่าติดตั้งอย่างดี แต่... สำหรับเรา "ของก็อปก็เงี๊ยะ"
จริงๆ ไม่ซีเรียสมากว่ามันต้องเป็นยังไง เค้าแถมหนูก็เอา แต่จริงๆ เอาแค่ขับแล้วปลอดภัยก็พอ ถ้าเบรคเดิมๆ มันเจ๊งก็เปลี่ยน ในความคิดหนูอะนะ เบรคจะสีไรก็ช่าง เหยียบละหยุดก็พอ
เพราะติดแล้วก็ยังมองแล้วไม่เข้าใจเลยว่า "มันเพิ่มความสวยตรงไหน" แต่ดูด้วยตารู้ว่า "เออมันเด่นขึ้น" สงสัยเซ้นส์ด้านแฟชั่นหนูจะมีปัญหานี่แหละ ล้อใหม่กับยางใหม่เขา สีมันเงาๆ อมม่วงอมน้ำเงินจริงๆ ด้วยเนาะ ไม่ใช่ดำด้าน

ดูเป็นอีกอารมณ์นึง ยังดูเข้มๆ สุขุมๆ อยู่ แต่ดูไม่ขวางโลกมากไม่ค่อยเกรียนเท่าแบบดำด้าน พวกชอบทำหน้าตายไร้อารมณ์ แบบเงาๆ มันดูกวนแบบขี้เล่นหน่อยๆ
เอาเป็นว่า เซ้นส์ด้านความสวยงามหนูไม่ได้ดูแล้วมองสวยไม่สวยแบบพวกแต่งรถทั่วๆ ไปก็แล้วกัน หนูมองรถเป็น "คาแรคเตอร์ผู้ชาย"
(แบบว่า พอดีเป็นพวกบ้า 2D อ่ะค่ะ เกือบๆ เป็นคุละ)
แล้วก็เห็นแล้วนึกถึงอิมเมจของคาแรคเตอร์ออกมาได้คนละอารมณ์กันอ่ะ ถ้าเทียบกันก็คงราวๆ นี้มั้ง?


รูปอื่นๆ ที่ถ่ายมาก็ ประมาณนี้แหละค่ะ คิดว่าคงเยอะละ สำหรับข้อมูล ล้อแม็ก และ ยาง สองตัวนี้
รูปไม่ได้เน้นสวยรถสวย แถมถ่ายออกมาก็ไม่สวยต้องขออภัยจริงๆ นะ เหอๆ

หน้าหลัง ข้างเดียวกัน


ข้างๆ เปลี่ยนมุมมอง


อีกข้าง


ข้างเดิมฝั่งคนขับแบบ ถ่ายติดๆ ตัวรถ


ล้อสีจริง เวลากลางวัน


ล้อแบบชัดๆ เห็นขนาดซุ้มล้อชัวร์ๆ


มีแค่นี้แหละค่ะ ขี้เกียจไปถ่ายรูปแล้ว หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
เน้นกวน เอ้ย! เน้นให้อ่านแล้วเห็นภาพ ได้ประโยชน์ ไม่เน้นรูปสวยค่ะ   06 Laugh  
เผื่อคนที่ผ่านเข้ามา รถครบ 3 ปี อยากจัดแม็กซ์ 15 บ้าง แล้วอยากรู้ว่า รถเดิมๆ ไม่โช้ค ไม่โหลด ไม่ปริง ไม่มีซุ้ม ไม่มีเกิร์ต ใส่แม็ก 15 หน้า 7 ยาง 185/55 แล้วเป็นยังไง สวยมั้ย? ยื่นมั้ย? ลอยมั้ย? บลาๆ

ขอบพระคุณค่ะ
6  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 12:38:21
สวยเลยทีเดียว ผมนี่ไม่รู้เรื่องหน้ายางอะไรเลย ขอบเท่าไรก็ดูไม่้เป็น

แค่มองแล้วสวยก็จองละ จขทก. ข้อมูลแน่นจุง  15 confuse

ตอนแรกก็ดูไม่เป็นค่ะ เวลาชาวบ้านคุยกันแถวนี้ เลขใบ้หวยพวกนี้ก็ไม่เข้าหัวเราเลย  12 Question
สมองมันไม่รับ ขี้เกียจพยายามทำความเข้าใจ  11 Sleep

แต่พอจะเปลี่ยนยางเท่านั้นแหละ! องค์ลงวิญญาณนักปราชญ์เข้าสิง ความแลาดมันมาเองเลยค่ะ

ต้องศึกษาไว้ เพราะถ้าไม่ศึกษา เกิดเดินเซ่อๆ ซ่าๆ เข้าไปในร้านก็โดนฟันราคาหัวแบะจิ่ หน้ายิ่งดูเอ๋อๆ หลอกง่ายอยู่
เดินไปซื้อน้ำยาขัดคราบสติกเกอร์ที่ไร เจอขายพ่วงแว๊กซ์มันทุ๊กที! กับไอ้พวกน้ำยาล้างรถสุดฉ่ำพร้อมเคลือบแว๊กซ์ไปในตัว

 06 Laugh หันไปถาม "พี่ รถติดสติ๊กเกอร์บ้านใครเค้าขัดเคลือบแว๊กซ์กัน? ตอนลอดออกมันด่างไม่เท่ากันหมด" พี่เค้าเอ๋อเลยค่ะ เลิกขายเลิกพูดเลิกมาป้วนเปี้ยนใกล้ๆ เลย" ฮ่าๆ

รถเราลายเก่ามันขัดเคลือบไม่ได้จริงๆ นะ เพราะทำลายไว้แบบนี้อ่ะค่ะ แต่ตอนนี้ลอกออกหมดแล้ว ไร้คราบกาวด้วยน้ำยาลบคราบสติ๊กเกอร์ (ใครสนใจถามได้นะ เค้าเชี่ยวเรื่องนี้ละ ฮ่าๆ)
ลายนี้ทิ้งไว้ 2 ปีแล้วลอก จากการลอกออก ขัดล้าง ลบคราบ ด้วยตัวเอง พบว่า ไอส่วนที่ลำบากสุดคือสติกเกอร์3Mสะท้อนแสงสีเหลืองนั่นอ่ะ ดึงแล้วย้วย คราบกาวมหาโหดมากๆ ส่วนสีดำด้าน ลอกออกง่ายมาก แต่ส่วนไหนโดนแดดบ่อยๆ จะกรอบ ฉีกขาดง่าย แต่ดึงแล้วแล้วคราบกาวเป็นก้อนๆ ไม่ค่อยมี จะมีเป็นแบบบางๆ ฝังแน่น ซึ่งถ้าขัดๆ ด้วยน้ำยา ล้างๆ ด้วยน้ำยาล้างรถดีๆ มันก็ออก (เราใช้แม็กไกว์ สีทอง)
กำลังรอทำลายใหม่ อิ อิ คราวนี้เปลี่ยนแม็กแย้ว จาทำลายไหนอีกดีน้อ.... สนุกจังเยย นั่งออกแบบในโฟโตช็อปก่อน ฮ่าๆ  07 Hi
7  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 12:13:17
การเพี้ยนไมล์ ไม่ใด้อยู่ที่หน้ายางนะครับ มันอยู่นี่ความสูง ของแกมยาง ขนาดของวงล้อ อย่างเช่น เดิมใส่ยาง 165 65 r15 แล้ว เปลี่ยนไปเป็น 185 55 r 15 ค่าตรงแก้ม 65 กับ 55 ต่างหาก ที่ทำให้ไมล์เพี้ยน หน้ายางมีผลตรงอัตรตรากินน้ำมันต่างหาก

มันมีวิธีคำนวนยางอยู่ไม่ใช่เหรอคะ? http://www.automagwheel.com/Tire-Knowledge/Tire-Calculation.html

สูตรคำนวน  D = ( W x S% x 2 ) + d
D  = ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของยาง (หน่วยเป็น มม. )
W = ความกว้างของยาง
S =  ซีรี่ย์ยาง คิดเป็น % แต่ต้อง คูณ  2 เพราะต้องคิดทั้ง 2 ข้าง บนและล่าง
d = เส้นผ่าศูนย์กลางของล้อ


ยางเดิม E CVT   165/70/14     -   586.6 = [(165 x 70% = 115.5) x 2 = 231] + [14 x 25.4 = 355.6]
ยางใหม่ ที่เปลี่ยน 185/55/15    -   584.5 = [(185 x 55% = 101.75) x 2 = 203.5] + [15 x 25.4 = 381]

ถ้าใช้ 195/55 = 595.5 ถ้าใช้ 195/50 = 576 เพี้ยนไปไกลเลยนี่คะ?
หรือถ้าใช้สูตรคุณBiere

ล้อเดิมจากโรงงาน รุ่น V VL ขนาด 175/60R15
วิธีคิดความสูงของยาง : แก้มยาง 1 ข้างสูง = 175 x (60/100) = 105 ม.ม. แปลงเป็นนิ้วโดยการหารด้วย 25.4 (25.4 mm = 1 inch.) จะได้เท่ากับ 4.134 นิ้ว เอามาคูณ2 (แก้มยางบน+ล่าง) แล้วบวกด้วยขนาดล้อ 15 นิ้ว จะได้ความสูงทั้งหมด = 23.268 นิ้ว

ล้อเดิมจากโรงงาน รุ่น S - EL ขนาด 165/70R14
วิธีคิดความสูงของยาง : แก้มยาง 1 ข้างสูง = 165 x (70/100) = 115.5 ม.ม. แปลงเป็นนิ้วโดยการหารด้วย 25.4 (25.4 mm = 1 inch.) จะได้เท่ากับ 4.547 นิ้ว เอามาคูณ2 (แก้มยางบน+ล่าง) แล้วบวกด้วยขนาดล้อ 14 นิ้ว จะได้ความสูงทั้งหมด = 23.094 นิ้ว

ล้อใหม่ ขนาด 185/55R15
วิธีคิดความสูงของยาง : แก้มยาง 1 ข้างสูง = 185 x (55/100) = 101.75 ม.ม. แปลงเป็นนิ้วโดยการหารด้วย 25.4 (25.4 mm = 1 inch.) จะได้เท่ากับ 4.006 นิ้ว เอามาคูณ2 (แก้มยางบน+ล่าง) แล้วบวกด้วยขนาดล้อ 15 นิ้ว จะได้ความสูงทั้งหมด = 23.012 นิ้ว

ล้อใหม่ ขนาด 195/55R15
วิธีคิดความสูงของยาง : แก้มยาง 1 ข้างสูง = 195 x (55/100) = 107.25 ม.ม. แปลงเป็นนิ้วโดยการหารด้วย 25.4 (25.4 mm = 1 inch.) จะได้เท่ากับ 4.222 นิ้ว เอามาคูณ2 (แก้มยางบน+ล่าง) แล้วบวกด้วยขนาดล้อ 15 นิ้ว จะได้ความสูงทั้งหมด = 23.444 นิ้ว

เค้าก็ยังว่ากันว่า 185/55R15 ใกล้กับล้อเดิมมากที่สุดกันอยู่ดี
แต่ประเด็นคือ มันหาไซส์ยาก คนเลยไม่นิยม อีกพวกคือเน้นที่ความสวย มองแล้วมันจะเต็ม จะล้น บลาๆ ซึ่งเราไม่เน้นความสวยอยู่แล้ว ใส่ไรไปก็ไม่สวยเพราะรถเดิมๆ ไม่ได้โหลดไม่ได้แต่ง
แต่เราหาได้อ่ะ อุตส่าไปค้นจนเจอยางยี่ห้อดีๆ รุ่นดีแจ่มๆ แถมราคาแพงซะด้วยมาใส่จนได้ เหอๆหรือลองคำนวนจากเว็บ http://www.tyresave.co.uk/tyresize.html ก็ยังได้ตามภาพ 185/55 ต่างกันน้อยสุด (ของเดิมเรา 165/70/ล้อ14เน้อ)

หรือจะลองไปเว็บที่ครบกว่าอย่าง http://www.rimsntires.com/specs.jsp ดูก็ได้นะคะ เผื่อความชัวร์ แต่เราไม่รู้ออฟเซ็ทของเดิมอ่ะ เลยเทียบไม่เป็น รู้แต่ของใหม่


เอาเข้าจริง เขาก็ว่าต่างกันไม่มาก คนในคลับใส่ 17 หรือ 18 ยังมี แต่ลงท้ายก็เห็นบอกว่าถอดกลับมาใส่แค่ 15 กันเยอะ ตอนตั้งมู้ถามก็มีหลายรายที่บอกให้ใช้แค่ 15 พอ เราเองหลังไมค์คุยกับพี่อนุชา เค้าก็ว่าใส่ 185/55 ดีที่สุดสำหรับมาร์ชอ่ะ คนเชียร์ 185/55 กันเยอะ เราเองก็ชอบแบบเรียบร้อยๆ เลยเลือกแบบนี้อ่ะค่ะ นอกเหนือไปจากความประหยัดน้ำมันกับความปลดภัยด้วย

แต่ถ้าใครชอบแบบสวยๆ ซิ่งๆ จัดไปเลยค่ะ เราไม่ซิ่ง มีมุมมองความสวยแปลกๆ จัดแค่นี้พอ  06 Laugh
8  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 11:37:29
เล่ายาวดี !!
ช๊อบ ชอบบ !!!

ผมเคยใช้บริการเปลี่ยนล้อ-ยางมา แล้ว 2 แห่ง
ก็ยอบรับว่า NV บริการดี ดูมีความเป็นมืออาชีพ และราคาประหยัด  ที่สุด
แต่ถ้าในอนาคต เพิ่มบริการการตั้ง0ล้อด้วย จะให้คะแนนเต็มเลย

เดี๋ยวจะลองๆ ใช้บริการที่อื่นๆไปด้วย ตามแต่โอกาสจะอำนวย


อันนี้จริงเลย อีกร้านแถวลาดพร้าวเค้าถึงได้โฆษราจุดขายเค้าไงคะว่า "ที่นี่ที่เดียวที่มีตั้งศูนย์ครบ บลาๆ" แล้วก็บอกว่าสำคัญม๊าก ร้านแม็กซ์อื่นๆ ไม่มี

แต่คิดดูนะ บ้านอยู่ 4แยกประเวศ ให้ผ่ารถติดไปลาดพร้าวกับขับวนแถวบ้าน เค้าอยู่แถวนี้ดีกว่าอ่ะ ละอีกอย่าง เคยไปอ่านรีวิวร้านนี้มา อื้อหือ เห็นจังหวะการตอบดต้ของ"เซลล์" หรือฝ่ายขายคนนึงของร้านที่ออกมาตอบโต้กับลูกค้าที่ตั้งมู้ติในเน็ทละแบบว่า เหอะๆ สุภาพแต่ไม่นุ่มนวลเลย ก็เลยขี้เกียจขับไปอ่ะ (เค้าเกลียดคนไม่นุ่มนวล เพราะเค้าขี้ตกใจ กลัวว่าถ้าไปแล้วเจอแบบนั้นจะปรี๊ดกลับมาด่าอีก)

ตอนที่ไปถามที่ศูนย์นิสสัน เค้าก็บอกว่าที่นั่นมี แต่เป็นลูก... ลูกดิ่งหรือลูกหนูซักอย่าง ให้ไปหาร้านที่เป็นคอมฯเอาจะชัวร์กว่า ก็ยังคิดเลยว่า ตั้งศูนย์แบบคอมมันคงแพง คงไม่ใช่ว่าทุกที่จะซื้อมาประจำร้านได้ง่ายๆ หรอก ขนาดศูนย์นิสสันยังไม่มีเลย เค้าบอกว่าจะมีก็โน่น บางพลี และอีกโครตไกล เราเลยหยวนๆ ให้ไปอ่ะ เกิดทุกเจ้ามีตั้งศูนย์คอมหมด บี-- คงไม่ได้หากินแล้ว!

อ๊ะพูดแล้วนึกขึ้นได้ เมื่อวานลืมหยิบโค้กฟรี 2 ป๋องที่บี--- ชิๆ ไม่งั้นก็จะจ่ายค่าตั้งศูนย์หักลบโค้กไป เหลือราวๆ 400 เองน้า!  09 Cry

ว่าแต่ เค้ามีบัตรสมาชิก NV แล้ว รถคันอื่นที่อยากเปลี่ยนยางหรือแม็กซ์ แล้วก็อยากไปเปลี่ยนที่ NV กิ่งแก้ว สะกิดมาบอกเค้าได้นะคะ ถ้าคุณรูดการ์ด ลด 3เปอฯ ถ้าเงินสด ลด 5เปอฯ ถ้าเค้าว่างจาไปเป็นเพื่อนให้ ไม่ก็บอกเลขให้  แต่เช็คให้ดีนะคะ ยางยี่ห้อไหนไม่ลด โปรโมชั่นไหนที่ลดแล้วไม่ลดอีก ลองถามเค้าดูก่อน
เพื่อนมาร์ชสุวรรณภูมิยินดีช่วยกันเจ้าค่ะ  https://www.facebook.com/groups/305147112906840/
9  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 11:27:38
ผมก็กะจะเปลี่ยนตัวนี้เหมือนกัน ยางอะน่ะ นี่จัดยางตรงสเป็คผมเบย


ตัวอื่นพวกโตโย โยโก นิตโตะ ที่ขับดีๆ หน่อย มันไม่ทำซีรี่ย์ 185/55/16 มีแต่ 195 ไปเลย
แล้วพอไปอ่านรีวิวหลายๆ ตัวที่เปรียบเทียบกันดูทั้งนิต 830 555 โยโกแอดวานเดซิเบล โตโย พรอส....ไรซักอย่าง กับพวกมิชลิน แล้วก็บริด อืม  ที่เค้ารีวิวส่วนใหญ่จะบอกว่า ตระกูลขาซิ่งของนิตฯ ไม่เงียบ แต่ขับมัน ส่วนโยโกแอดฯ นุ่มเงียบพอสมควรแต่รุ่นนั้นมันไม่มี

เพราะคุยกับคุณแม่แล้วคุณแม่บอกให้เอายี่ห้อชัวร์ๆ อ่ะค่ะ เลยได้ชื่อยี่ห้อคุ้นหูมาแบบนี้ แล้วก็เอาไปเสริชรุ่น 185/55 มาอีกที ได้รุ่นมาก็เอาไปหาอ่านรีวิว ตัวไพล็อท3 ค่อนข้างได้รับการยอมรับค่อนเข้างเยอะ (มีกองอวยเยอะกว่าเห็นๆ) แล้วก็เค้าเปรียบเทียบกันว่า มิชลินนุ่มนวลกว่า ในขณะที่บริดจะอายุทนทานกว่า แต่ขับไปหลายปี เริ่มถึงหมื่นโลก็หอนพอกัน

หนูใช้ไม่เยอะอยู่แล้ว (ของเดิม 3 ปี ขับไปแค่ 2หมื่น4โลเองค่ะ) ก็เลยจัดรุ่นนี้ค่ะ เพราะของที่ร้าน NV มันถูกกว่าอีกรุ่นอยู่ 50 บาท เหอะๆ อีกรุ่นไม่ค่อยเห็นคนรีวิวหรือคนปลื้มมากเท่ารุ่นนี้ด้วย

หนูก็คิดประมาณนี้แหละค่ะ
10  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / Re: ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 8 ตุลาคม 2013, 11:20:56
แม็กไม่ดู ยางไม่สน อยากเห็นคนโพส

เจอตัวได้ตามงานเกม งานหนังสือ งานต้นไม้ แต่ที่ไม่ไปคืองานแต่งรถอ่าค่ะ

เอาเบอร์หนูมั้ย?  06 Laugh ถึงเข้าเฟซไปก็ไม่มีรูปให้ส่อง กร๊ากๆ
11  หมวดตกแต่งรถ / ล้อ ยาง ช่วงล่าง / ในที่สุดก็เก็บMAXเลเวลเต็ม99 จัดแม็กซ์15กับเค้าซะที ที่ปีที่3 วะฮ่าๆ "nvยางยนต์" เมื่อ: 7 ตุลาคม 2013, 22:06:03
ยาว ชอบสั้นๆ รูปสวยๆ เชิญที่อื่น หนูรีวิวสั้นๆ ภาษารถแต่ง ถ่ายรูปเท่ๆ ไม่เป็น  06 Laughรถเดิมๆ E CVT ปี 2010 ขับมาครบ 3 ปีแล้ว ศูนย์นิสสันบอก ยางแข็ง ได้เวลาเปลี่ยน! ร้องกรี๊ดลั่นด้วยความดีใจ เก็บเวเวลเต็มแล้วโว้ยยย ตรูจะได้เปลี่ยนแม็กซ์แบบชาวบ้านเค้าแล้ว! ฮูเร่!

หลังจากที่ตั้งมู้ถามในพันติ๊บ ถามในเฟซคลับ จนคุยกับพี่ที่ร้าน ในที่สุดก็ไปเปลี่ยนมาแล้ว มู้นี้จะขอรีวิวร้าน nv ยางยนต์ ไปด้วยในตัวเลยนะคะ เพราะไปเปลี่ยนมาที่นั่นหลังจากที่รอบแรก ไปเดินดู ถามราคาคร่าวๆ ถามของพี่เค้าไว้ ตอนนั้นถามแต่ราคายาง 195/55/15 เพราะ 185/55/15 หายากมาก ส่วนแม็กซ์ 2 ลายที่อยากดูมันไม่มีของในเวลานั้น Yachiyoda Lw01 สีดำด้านอันเดอร์คัตฟ้า 4รู100-108 15นิ้ว    กะ    Advanti Racing mi530 สีดำคลิบฟ้าในก้าน 4รู 15นิ้ว

พี่เค้าก็บอกว่าจะสั่งของมาให้ดู แล้วพอของมาเค้าก็เรียกไปดู ดันไม่มีตัว Advanti แต่บังเอิญเกิดเปลี่ยนใจ เพราะอ่านรีวิวตาแฉะแถวๆ เน็ทนี่แหละ สุดท้ายอยากได้ 185/55/15 มากกว่า ก็เลยขอเช็คราคาเค้าไป ว่าเค้าหาให้เราตามรุ่นพวกนั้นได้มั้ย แล้วแต่ละรุ่นราคาเท่าไหร่? เพราะเราไม่ใช่ขาซิ่ง เรามันขาดุ๋ยๆ ขับน้อย เน้นความปลอดภัย ประหยัด ชัวร์ เลยถือตัวเลือกไปให้เค้าสรุปราคามาให้ดู

เพราะแอบไปเช็คราคายาง 185/55/15 ยี่ห้อดัง 2 ยี่ห้อมาแล้วด้วย คิดว่าไม่โหดมาก เนื่องจากถามแม่ว่า "แม่ๆ จะเอายางแบบไหน นุ่มเงียบ หรือเบรคหนึบ" แม่ดันเจรือกตอบว่า "แม่เอาแบบขอบชีสอ่ะลูก" เวรเอ้ย! เงิบเลยแม่ แม่เลยบอกให้เอาแต่ยี่ห้อคุ้นหู แล้วแถมส่วนใหญ่คนรีวิวในเน็ทก็มักจะพูดไปในทางเดียวกันว่า "ยางเป็นส่วนที่ติดกับถนนนะครับ บลาๆ เราควรลงทุนเลือกยางดีๆ เพื่อนชีวิตเราดีกว่า บลาๆ"

ราคายาง 185/55/15 4 ยี่ห้อ(แพงๆ) จากร้านที่สั่งแม็ก และ พวกไทร--- บี--- ค็อก--- และร้านยางแถวๆ บางนา
Michelin PILOT SPORT 3 - ร้าน Nx 3300 / ไทร---3150 (บี---  มะมี - -" เขาไม่ขายรุ่นนี่อ่ะ)
Michelin Energy XM2 - ร้าน Nx 3350 / ไทร--- 3000 / บี--- 3250
Bridgestone ECOPIA EP200 - ร้าน Nx 3100 / ค็อก--- 2950 / 2850
Bridgestone MY-02 - ร้าน Nx 3150 / ค็อก--- 2990 / 3000

เช็คมาได้แล้วก็คิดว่า ไม่ต่างกันเลยนี่หว่าขึ้นกับที่ไหนจัดโปรโมชั่นก็แค่นั้น ก็เลยตกลงใจไปว่า จะสั่ง Michelin PILOT SPORT 3 กับเค้า

ซึ่งเค้าก็บอกว่า "มิชลินไม่ลดนะครับ เพราะทางเราไม่ได้ดีลกับพวกมิชลินและบริดสโตน แต่แม็กซ์ใช้บัตรสมาชิกลดได้อยู่นะ แต่ก็คงได้ไม่เยอะไม่กี่ร้อย"
*** ยางยี่ห้อที่บัตรสมาชิกไม่สามารถลดได้ BF / bridgestone / Godyear / michalin เป็นต้น

ก็บอกพี่เค้าว่าไม่เป้นไร หนูเข้าใจ ตามนั้น พี่สั่งยางมา ไว้แม็กซ์มาแล้ว หนูจะมาดูเที่ยบกันแล้วจัดเลย!

แล้วก็ถามพี่เค้าไปว่า ว่าแต่บัตรสมาชิกที่ว่า **เอาคันอื่นมาลดก็ได้** "ถ้าหนูไปขอบัตรสมาชิกเพื่อนในคลับมาแล้วเอามาใช้จะได้มั้ย?" เค้าก็บอกว่าได้ด้วยล่ะ คือต้องมีเลขสมาชิกมากรอกลงในบันทึก ไม่งั้น ส่วนลด (รูดการ์ด)3% กะ (เงินสด)5% มันก็คือเข้าเนื้อเขา เขาต้องจ่ายเอง ซึ่งเราก็เข้าใจ เลยไม่ตื้อไรพี่เค้า


และแล้ววันนี้หนูก็ไปจัดมาละเริ่มด้วย โทรหาพี่เค้า ถามว่าของมาแล้วรึยัง พี่เค้าบอกว่าแม็กซ์มาแล้ว พึ่งลงโกดังเมื่อเช้า จะไปดูมะไหร่ เลยบอกว่าวันจันทร์ พี่เขาก็โทรสั่งยางให้ นัดกันวันจันทร์ดิบดี

วันนี้ตอน 10 โมง โทรหาพี่เค้าอีกทีว่าของมายัง ปรากฏว่า พี่บอกว่า ของมาแล้วครบ แต่วันนี้พี่เขาหยุด ก็เลยบอกว่ามะเป็นไร  พี่เขาบอกว่าไปแล้วไปติดต่อกับพี่อีกคนก็ได้  แต่อีกซักพัก พี่เขาโทรมาถามว่าจะเข้าไปร้านกี่โมง เค้าจะมาดูให้ เลยบอกว่าตอนบ่าย พี่เขามาในชุดอยู่บ้าน 555 เดินผ่านพี่เขาไม่ทันมองเลยอ่ะ อุตส่ามาดูให้ด้วย บริการดีสุดๆ ไปเลย ละขอบอกว่า "สุภาพมากๆ" ตลอดการบริการ แจ่มค่ะ หนูชอบแบบนี้ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของยอดขาย การบริการ ลูกค้า รึอะไรก็ช่าง แต่ ณ. จุดนึง เรารู้สึกประทับใจ ประทับใจตั้งแต่การบริการตรงๆ การบอกราคาตรงๆ อย่างจริงใจ ไม่เชียร์เวอร์ เราชอบพนักงานคนนี้ แล้วรู้สึกปลื้มมาก เพราะหน้าเรามันดูโง่ๆ ไปไหนคนก็มักจะคิดว่างี่เง่า ชอบขู่ฟันราคาหัวแบะ แต่คนที่ดูคนเป็นจะรู้ว่าเราตรง ไม่ชอบเล่ห์เหลี่ยม บอกมาตรงๆ เลย ลดได้ไม่ได้ ซื้อไม่ซื้อเราคิดเองพอไปถึง พี่เค้าก็เอาแม็กซ์มาให้ดู Advanti ดำด้านเจรือกไม่มีของ(จากโรงงาน) เจี้ยเอ้ย! ตัวที่พี่เขาเบิกมามันออกน้ำเงินๆ อมม่วงเงาๆ เลยตัดสินใจยากจิ๊บ!

พี่เค้าเลยบอกว่าเดี๋ยวเอามาเทียบให้ดู รถอยู่ไหน แล้วก็ไปขับมาจอดเทียบให้อืม ตัดสินใจได้ไม่ยาก! หลังจากตบมุขไปกับแฟนว่า "ยาชิฯ มันเหมือนพวกชอบทำตัวเด่นตะโกนบอกชาวบ้านเค้าเลยว่า เฮ้ย กรูแต่งซิ่งมานะโว้ย รถหนูมันลุคเรียบๆ อ่ะ" เล่นเอาพี่ที่ร้านหัวเราะเงิบเลย ว่าแล้วเค้าก็ถามว่า เอาคลิปสีอะไร ระหว่างฟ้ากับน้ำเงิน แล้วก็เอามาเทียบให้อีกรอบ รอบนี้เราเชียร์ฟ้า แต่พี่ที่ร้านกับแฟนลงความเห็นว่าน้ำเงินสวยกว่า ก็เลยตัดสินด้วยการเป่ายิ้งฉุบกับแฟน ทำเอาพี่เขาเงิบอีกรอบว่าวิธีบ้าอะไรวะ! แพ้แฟนไปตามระเบียย ชิ! มันออกช้าหรอก! ก็เลยต้องใส่สีน้ำเงินดาษๆ ไปงั้น เจ๊อะๆที่นี่ใช้วิธีติดคลิปแบบเจาะขันน็อตนะคะ เราขันออกแล้วใส่ใหม่ได้ตอนเปลี่ยนยาง เค้าเจาะไม่ให้โดนผ้าเบรค เพราะงั้นสบายใจได้ แต่หนูก็ถามเค้ามาแล้ว ถ้าเจาะโดนแล้วจะเป็นยังไง "ก็เสียงดังเวลาเราเบรค" เค้าว่างั้น จริงมะจริงมะรู้ รู้แต่ไม่โดนอ่ะดีสุด แล้วจากการขับๆ ดู ก็ไม่ดัง คงไม่โดนหรอกมั้ง?

ส่วนปลอกกันสั่นก็ถามแล้ว ของผลิตในประเทศ เท่าที่ดูก็ใส่ให้ครบทุกล้อ จุ๊บลมเงาๆ น็อตเงาๆ อืม นอกนั้นก็ได้แก้วน้ำมา 2 ใบเป็นของแถม กับบัตรสมาชิกบริการฟรีเยอะๆ อีก 1 ใบเป็ยของตัวเอง

** คิดในใจว่า พี่ที่ร้านคงไม่เคยเจอลูกค้ากวนตี-ระดับนี้มาก่อนในชีวิต เหอะๆ
หนูนิสัยยังไง รถหนูก็เป็นแบบนั้นแหละค่า บุคลิคของรถหนูมันต้องดูเรียบๆ มองแว๊บแรกเรียบร้อย ไม่น่าสนใจ มองไปมองมาเพ่งดีๆ ถึงเห็นความกวนที่แฝงไว้เจ้าค่ะ เอิ้กๆ

ตอนที่พนักงานแงะฝาครอบออกมานะ ฮ่าๆ ร่วงกราว แตกมันทุกคลิป! ว่าแล้วก็ถามพี่เค้าว่าตกลงเทิร์นได้มั้ย หนูขี้เกียจแบกยางกลับบ้าน พี่เค้าก็บอกว่า "ได้แค่ 500นะ มันไม่ได้เยอะหรอก" หนูก็บอกว่า ไม่เป็นไรค่ะ เอายางกลับบ้านก็มะรู้เอาไปกองไว้ตรงไหน ก็เลยได้ลดมา 500 บวกกับส่วนลดจากบัตรสมาชิกอีก 330(เฉพาะค่าแม็กซ์)คือ จากการถามเค้ามาแล้ว ก็ลยปริ๊นซ์รูปที่เพื่อนสมาชิกในดีในคลับถ่ายให้ไปให้เค้าดู แต่พอถึงตอนจ่ายตังค์ ก็เอาเลขบัตรสมาชิกของชาวบ้านในคลับ ไปบอกพี่เค้า แทบไม่ต้องบอกชื่อ นามสกุลเพื่อนสมาชิกเลยด้วยแหละ!
** หนูก็เล่นกันง่ายๆ แบบนี้แหละ ในเว็บอยากบอกว่า บัตรสมาชิกใช้ได้ทุกคันทำไมอ๊า นี่แค่ลดน้อยๆ แต่ลองใครจัดแม็กซ์+ยางชุดใหญ่ๆ ล้อใหญ่ๆ จิ่ ลดได้เยอะน้า!
พูดถึงเพื่อนสมาชิกก็ได้เจอด้วยแหละ มาทำไรซักอย่างที่นี่เหมือนกันแต่ไม่ได้เข้าไปยุ่งกับเขาหรอก ยุ่งกับรถตัวเองอยู่

เห็นสติ๊กเกอร์คลับแล้วนึกขึ้นได้เลยยืนเม้าท์เผาขนกะแฟนว่า ไอ้ที่ไม่อยากติดสติ๊กเกอร์คลับก็เพราะว่า เวลาเห็นพวกติดหมายเลขระบุตัวพวกนี้เกรียนปาดเราแล้วมันคันปากอยากตามไปด่าในบอร์ดในเฟซเหลือเกิ๊น! มันลากตัวออกมาได้ง่ายนะสหาย รักจะโชว์หนังหน้าก็อย่าเกรียน! ไม่งั้นอาจจะมีคนนั่งดูรูปอวาตาร์ท่านแล้วนึกแช่งได้ว่า "อ๋อ คนนี้เองเหรอเกรียน"

ว่าแล้วก็ศิริรวมราคาไป ยาง(3300x4) + แม็กซ์(2790x4)*ลด3% - เทิร์นยางเก่า500 = 23370  (ราคาลดทั้งหมด 330+500 = 830 บาทค่ะ)

ก็เอาค่านั่นแหละ ขับไป B--- แม็กซ์แวลู่ใกล้บ้านจ่ายค่าตั้งศูนย์ดิจิตอลไป 450


มีคนแขวะเค้าว่า "ไป NV ทำไม แพงนะ ระวังเลือดโชก" บางคนก็พูดว่า "ทำไมไม่ไปหาร้านยางถูกๆ" ก็อยากถามพี่ๆ เค้าเหมือนกันว่า ไอ้ร้านยางถูกๆ ของพวกพี่เค้ามันอยู่แห่งหนไหน ดาวนาแม็กเหรอ?
ในเมื่อเราก็เช็คราคาแม็กสองลายนั้นมาแล้ว ร้านใหญ่ๆ ดังๆ ในเน็ท เขาก็ขายด้วยราราเรทราวๆ นั้นทั้งนั้น หรือแม้แต่ร้านที่ขายถูกๆ มันก็ถูกกว่าไม่กี่ร้อยไม่ถึง 500 ต่อวงด้วยซ้ำ
แล้วยิ่งราคาร้านยาง จากที่เช็คศูนย์ใหญ่ๆ มา คือ มันก็ไม่ได้หนีกันมาก เราเข้าใจว่าเกณฑ์ราคามันก็ขึ้นกับโปรโมชั่น การดีลกับผู้ผลิต และอื่นๆ ราคามันไม่ได้หนีกันมากกับร้านใหญ่อื่นๆ แล้วทำไมต้องไปลำบากที่อื่นอีก?

ในเมื่อ ร้าน NV สาขากิ่งแก้วโครตใกล้บ้าน บริการดีเยี่ยมขนาดนี้ (พี่คนที่คุยกับเรานะ คนอื่นไม่รู้) แล้วทำไมต้องเหนื่อยขับรถไปไกลๆ เปลืองน้ำมัน ออกไประหกระเหินเสาะหาร้านโครตถูกที่ไม่รู้ซุกอยู่ในซอกหลืบไหน?

ส่วนค่าตั้งศุนย์ 450 เฉยๆ นะ ก็ของมันต้องจ่ายอ่ะ ร้านแม็กซ์ไม่กี่ที่หรอก ที่มีเครื่องตั้งศูนย์ (เขาเสริชมาแล้วจ้ะ ฮ่าๆ อ่านทุกคำด่าของทุกร้านดังๆ เห็นการโต้ตอบของบางที่แล้วเลยขี้เกียจถ่อไป ในเมื่อกิ่งแก้วมันใกล้กว่าลาดพร้าว)
แล้วนี่เครื่องตั้งศูนย์ดิจิตอลด้วย ขนาดในศูนย์นิสสันเส้นเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ที่เปิดใหม่ยังไม่มีเลย อุตส่าจะไปหาพี่แว่นซะหน่อย
อะไรที่ควรจ่ายเราก็จ่าย ไม่คิดมาก ไม่ได้อยากเท่อยากแต่งรถเวอร์ๆ แต่งกจนเอาสวยไว้ก่อนความปลอดภัยช่างแม่-! เราจัดสเป็กมาอย่างสมดุล เหอๆไม่อยากเม้าท์เล้ย ว่าตอนไป B --- พนักงานรับรถเห็นแล้วถามใหญ่เลย
"ทำไมไม่เอา 195 ผมว่าแบบนั้นสวยกว่า"
หันไปถาม "พี่ขับหรือหนูขับ หนูไม่ใช่พวกซิ่งจะยัด 195ไปทำไม?"
"โอ้ย ไม่ซิ่งก็ใส่ได้รถผมยังใส่เลย ผมว่ามันสวยกว่า"
"ก็เงินหนู รถหรู หนูขับ หนูชอบแบบประหยัดน้ำมันอ่ะ"
"แต่ผมว่าไม่ต่างกันหรอกมั้ง"
"พี่ฟังนะ หนูเช็คมาแล้ว สเป็กรถเนี่ย ถ้าใส่ 195 มันจะเพี้ยนกว่า 185 มันมีผลกับเข็มไมล์ หนูเอาปลอดภัยพี่ไม่ได้เอาสวย"
พนักงานรับรถเงิบเลย ไปต่อไม่เป็น เลี่ยงไป "แต่แอดเวนติตัวนี้ก็สวยนี่ ของดีเนี่ยผมก็เคยใช้ ยางก็ดีมิชลิน ที่นี่ก็มีขาย"
"ก็ของไม่ดีแล้วจะใส่มาทำไมอ่ะ แล้วนี่ไพล็อทสป็อต3 ที่นี่ไม่มีขายซักหน่อย 185/55 หนูเช็คมาแล้ว ถึงได้ไปใส่มาจากที่อื่น"
"เออ จริงด้วย มันมี 195 185 ของหมด"
พนักงานไปไม่ถูกเลย เหอๆ ถึงหน้าหนูจะโง่แต่ข้อมูลหนูปึ้กนะ! ฮ่าๆ


ก็ทำนองเนี๊ยะ .... เรื่องราวการไปกวนตี- เอ้ย! การไปเปลี่ยนยางพร้อมแม็กซ์ครั้งแรกในชีวิตของหนู สำหรับรถเก่าเดิมๆ ที่อายุ 3 ขวบ วิ่งด๋อยๆ ไปมาๆ ไม่ชอบซิ่ง บุคลิคน่ารักไม่มีพิษไม่มีภัย

ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะป.ล. เจอโคอาล่าที่ไหนทักทายกันได้นะคะ ยกนิ้วให้หนูเลยยังจะดีซะกว่า อย่าปาดกันนะ หนูขี้ตกใจ  06 Laugh
12  หมวดไลฟ์สไตล์ / พูดคุยทั่วไป / Re: ก่อนขึ้นรถโปรดดูดีๆๆๆๆๆ เมื่อ: 26 มกราคม 2013, 20:30:29
ผมถึงไม่เลือกสีขาว เพราะทุกวันนี้มีแต่รถสีขาวเต็มไปหมด ห้อมล้อมไปด้วยรถสีขาว จนสงสัยว่าจอดบนห้างต้องมีหลงกันมั่งล่ะว๊า เลยเลือกสีส้มครับ เอาส่วนต่าง 7 พันไปเป็นทีวีติดรถแล้วครับ

แต่รถสีขาวมันก็สวยสะอาดตาดีน้า

เค้ามือใหม่ พี่สาวเลยบอกว่าให้เอารถสีอ่อนๆ ดีกว่าสีเข้ม ตอนแรกอยากได้สีดำอ่ะ

ละพอไปขับจริงๆ ตอนกลางคืน ข้างหน้ามีมาร์ชสีดำกะขาวนำอยู่ พอดูๆ แล้ว อืม... ตรูดมาร์ชดำมันดูเล็กกว่าสีขาวจริงๆด้วย มะรู้มีผลด้านความปลอดภัยไรป่าวนะคะ แต่น่าจะช่วยได้นิดนึงละนะ แบบว่า คนอื่นเห็นรถเราง่ายขึ้นอ่ะ
13  หมวดไลฟ์สไตล์ / พูดคุยทั่วไป / Re: สอบถามเรื่องประกันภัยรถยนต์ เมื่อ: 26 มกราคม 2013, 20:28:01
ละมันต่างกันยังไงอ่ะ?   12 Question
14  หมวดไลฟ์สไตล์ / พูดคุยทั่วไป / Re: ก่อนขึ้นรถโปรดดูดีๆๆๆๆๆ เมื่อ: 25 มกราคม 2013, 20:39:38
มะเคยมีปัญหา ลายสติ๊กเกอร์บนรถช่วยท่านได้เย้อ ฮ่าๆ ยิ่งไปจอดแล้วจำที่จอดไม่ได้ ยืนเล็งไปก่อนเลย ฝากระโปรงรถแถวไหนมีลายสีฟ้าๆ นั่นแหละ รถตรูชัวร์ ไม่ต้องอ่านป้านทะเบียน ฮ่าๆ

แต่ดีนะ เจ้าของรถเค้ามะติดใจ ไม่งั้นเกิดเป็นคนเหวี่ยงๆหน่อย เจอแบบนั้นเข้าไปอาจจะโมโหก็ได้ ยิ่งถ้าโดนผสุรวาท+เข้าใจผิดXลืมขอโทษอ่ะ เหอๆ 
15  หมวดไลฟ์สไตล์ / พูดคุยทั่วไป / Re: รบกวนตอบแบบสอบถาม ปัญหาการใช้งาน ให้นิดนึงครับ เมื่อ: 25 มกราคม 2013, 20:36:26
สมาชิกถาวรคืออะไรคะ? ดูตรงไหน อย่างหนูนี่กรอกได้ป่ะคะ?
หน้า: [1] 2 3 ... 47

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I Vegus168

ThaiMARCH.COM - Nissan March Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ ThaiMarchClub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | SuzukiSwiftClub |

Black Rain by Crip Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF XHTML | CSS